Toán 10 Tìm M

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tìm M(a;b) trên (d): 3x-2y-1=0 sao cho [tex]a^{2}+b^{2}[/tex] nhỏ nhất
Vì M nằm trên (d) nên:
3a - 2b - 1 = 0 <=> 3a = 2b+1 <=> [tex]b=\frac{3a-1}{2}[/tex]
Ta có:
[tex]a^2+b^2=a^2+(\frac{3a-1}{2})^2=\frac{13a^2-6a+1}{4}=\frac{13(a-\frac{3}{13})^2+\frac{4}{13}}{4}\geq \frac{1}{13}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> a = 3/13 => b = -2/13
Vậy M (3/13; -2/13)
 
  • Like
Reactions: miiachimte456
Top Bottom