Hóa 10 Tìm m

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g Al tác dụng với HNO3 đặc dư thu được 8,96 l (đktc) hỗn hợp khí gồm N2 và N2O có tỉ khối so với H2 là 18. Tìm m
Mình tính ra được nN2= N2O = 0,2 mol rồi
Nhưng tới phần bảo toàn e thì bị sai mất.
+5-----------+1
2N + 8e -> 2N
------0,8----- 0,2
Chỗ đó mình bảo toàn số mol e không đúng ư? Mình không hiểu lắm, Mình cảm ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho m g Al tác dụng với HNO3 đặc dư thu được 8,96 l (đktc) hỗn hợp khí gồm N2 và N2O có tỉ khối so với H2 là 18. Tìm m
Mình tính ra được nN2= N2O = 0,2 mol rồi
Nhưng tới phần bảo toàn e thì bị sai mất.
+5-----------+1
2N + 8e -> 2N
------0,8----- 0,2
Chỗ đó mình bảo toàn số mol e không đúng ư? Mình không hiểu lắm, Mình cảm ơn nhiều.
[tex]2\overset{+5}{N}+10e\rightarrow N_2\\2\overset{+5}{N}+8e\rightarrow 2\overset{+1}{N}\\Al\rightarrow \overset{+3}{Al}+3e[/tex]
Đến đây bạn thay mol vào và tính số e nhận từ đó bảo toàn ra số mol e cho và tính số mol Al.
Bạn còn thắc mắc ở đâu cứ hỏi ạ!
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[tex]2\overset{+5}{N}+10e\rightarrow N_2\\2\overset{+5}{N}+8e\rightarrow 2\overset{+1}{N}\\Al\rightarrow \overset{+3}{Al}+3e[/tex]
Đến đây bạn thay mol vào và tính số e nhận từ đó bảo toàn ra số mol e cho và tính số mol Al.
Bạn còn thắc mắc ở đâu cứ hỏi ạ!
Hai cái bảo toàn khi mình hiểu rồi, nhưng chỉ có cái này là chưa thôi
+5-----------+1
2N + 8e -> 2N
mol------0,8----- 0,2
Bạn thấy mình cân bằng mol đúng chưa ạ @@
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hai cái bảo toàn khi mình hiểu rồi, nhưng chỉ có cái này là chưa thôi
+5-----------+1
2N + 8e -> 2N
mol------0,8----- 0,2
Bạn thấy mình cân bằng mol đúng chưa ạ @@
Sai bạn ạ. $N^{+1}$ có số mol là $0,4mol$. Do cứ 1 phân tử $N_2O$ có 2 ion $N^{+1}$
Nên cứ 0,2 mol $N_2O$ có 0,4 mol $N^{+1}$
 
Top Bottom