Hóa 9 Tìm m

Roy Wangg

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2019
41
8
16
19
Khánh Hòa
Thpt chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 4,56g hh Na2CO3 và K2CO3 vào 45,44g H2o sau đó cho từ từ HCL 3,56% vào dd trên thấy thoát ra 1,1 g khí, dd thu đuợc cho tác dụng với nước vôi trong thu đc 1,5g kết tủa.
a) tính KL dd HCL tham gia pứ.
b) tính nồng độ phần trăm các châtz ban đâug .gỉa sử khả năng phản ứng của NA2CO3 và K2CO3 là như nhau.
c) từ dd ban đầu muốn thu đc dd mới có nồng độ phầm trăm mỗi muối đều là 8,69% thì phải hòa tan bao nhiêu g mỗi muối nói trên.
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Hòa tan 4,56g hh Na2CO3 và K2CO3 vào 45,44g H2o sau đó cho từ từ HCL 3,56% vào dd trên thấy thoát ra 1,1 g khí, dd thu đuợc cho tác dụng với nước vôi trong thu đc 1,5g kết tủa.
a) tính KL dd HCL tham gia pứ.
b) tính nồng độ phần trăm các châtz ban đâug .gỉa sử khả năng phản ứng của NA2CO3 và K2CO3 là như nhau.
c) từ dd ban đầu muốn thu đc dd mới có nồng độ phầm trăm mỗi muối đều là 8,69% thì phải hòa tan bao nhiêu g mỗi muối nói trên.
nCO2=1,1/44=0,025 mol
nCaCO3=1,5/100=0,015 mol
Gọi nNa2CO3 =a
nK2CO3=b
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2
a 2a a
K2CO3 + 2HCl ---> 2KCl + H2O + CO2
b 2b b
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
a+b a+b
Dựa pt có nHCl=2nCO2=2nCaCO3=0,03
mHCl=1,095 từ đó suy ra mdd
Câu sau khá là đơn giản tự giải
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nCO2=1,1/44=0,025 mol
nCaCO3=1,5/100=0,015 mol
Gọi nNa2CO3 =a
nK2CO3=b
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2
a 2a a
K2CO3 + 2HCl ---> 2KCl + H2O + CO2
b 2b b
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
a+b a+b
Dựa pt có nHCl=2nCO2=2nCaCO3=0,03
mHCl=1,095 từ đó suy ra mdd
Câu sau khá là đơn giản tự giải

Sai thứ tự phản ứng => sai kết quả


m dd = 4,56 + 45,44 = 50 g
50 g dd A có Na2CO3 a mol, K2CO3 b mol => 106a + 138b = 4,56
Mol CO2 = 1,1/44 = 0,025
CO32- + HCl -> HCO3- + Cl-
a+b-------a+b-------a+b------a+b
HCO3- + HCl -> CO2 + H2O + Cl-
x--------------x---------x
HCO3- + Ca(OH)2 -> CaCO3 + OH- + H2O
a+b-x-------------------------a+b-x
Mol CO2 = x = 0,025
Mol kết tủa = a+b-x = 0,015 => a+b = 0,04 => a = 0,03 và b = 0,01
Mol HCl phản ứng = a+b+x = 0,065
=> m dd HCl = 36,5*0,065/0,0365 = 65
=> %C Na2CO3 = 106*0,03*100/50 = 6,36
=> %C K2CO3 = 138*0,01*100/50 = 2,76
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom