Toán 10 Tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho phương trình [tex][x^{3}-2(m+2)x^{2}+(7m+2)x-3m+3] : \sqrt{x+1} =0[/tex] (m là tham số)
Tìm m để phương trình đã cho có 3 nghiệm phân biệt @who am i? @zzh0td0gzz
ĐK: x> -1
[tex]pt\Leftrightarrow (x-3)(x^2-(2m+1)x+m-1)=0[/tex]
=> pt có nghiệm x=3 tm đk
Để pt có 3 nghiệm pb thì pt x²-(2m+1)x+m-1=0 phải có 2 nghiệm pb khác 3 và > -1
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta > 0\\ f(3)\neq 0\\ x_{1}+x_{2}> -2\\ (x_{1}+1)(x_{2}+1)> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Thay viet vào là ra nhé!
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
ĐK: x> -1
[tex]pt\Leftrightarrow (x-3)(x^2-(2m+1)x+m-1)=0[/tex]
=> pt có nghiệm x=3 tm đk
Để pt có 3 nghiệm pb thì pt x²-(2m+1)x+m-1=0 phải có 2 nghiệm pb khác 3 và > -1
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta > 0\\ f(3)\neq 0\\ x_{1}+x_{2}> -2\\ (x_{1}+1)(x_{2}+1)> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Thay viet vào là ra nhé!
Chị ơi cái chỗ f(3) khác 0 là sao ạ ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
chị chỉ em cách để ra phương trình này đi ạ
Chỗ nào có m thì em cô lập chúng lại!
VD như trong bài này, ta cô lập chỗ nào có m đc: m(-2x²+7x-3)
Khi đó, nghiệm cố định của pt đầu sẽ là nghiệm của pt: -2x²+7x-3=0
Biết đc nghiệm cố định rồi thì dùng Hoocne đẩy nghiệm ra.
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom