Hóa 11 Tìm M

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
View attachment 120413
Mọi người giải giùm mình câu 25 với
TH1: [tex]Ca+Cl_2=>CaCl_2[/tex]
............a............a
[tex]2M+nCl_2=>2MCl_n[/tex]
...........c......3/2c
n Cl2= 0,1 (mol)
TH1: n H2= 0,2 mol
[tex]Ca+2HCl=>CaCl_2+H_2[/tex]
1,5b...........................1,5b
[tex]2M+2nHCl=>2MCl_n+nH_2[/tex]
b.....................................b
Bảo toàn nguyên tố: [tex]nCl)(m)=2nH2= 2.0,2=0,4 (mol)[/tex]
=> tổng nCl(muối)=0,1.2+0,4=0,6 (mol)
Theo đề bài, ta có: tỉ lệ Ca:M là 3:2 => b là số mol kim loại M, số mol Ca là 1,5b
tổng nCl= nCl (tạo từ Ca)+nCl (tạo từ M)
0,6= 3a+an => [tex]a= \frac{0,6}{n+3}[/tex]
Ta lại có: [tex]\frac{0,6}{n+3}.M+\frac{36}{n+3}=8,7=>M=\frac{8.7n-9,9}{0,6}[/tex]
Biện luận n=1,2,3 thì thấy n=3, M=27 là hợp lí => M là Al
Lập hệ phương trình tính n Al => m Al => phần trăm khối lượng M
 
Top Bottom