Hóa 8 Tìm m ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2,17 g hỗn hợp X gồm 3 kim loại A, B, C trong dung dịch HCl dư thu được 1,68 g H2 (đktc) và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m g muối khan [tex]ACl_{2}, BCl_{2}, CCl_{3}[/tex].
a, Tìm m.
b, Biết tỉ lệ số mol của các kim loại A, B, C trong hỗn hợp là nA : nB : nC = 1 : 2 : 3. Tỉ lệ khối lượng nguyên tử MA : MB = 3 : 7 và MA < MC < MB. Tìm các kim loại A,B,C trong những kim loại sau Mg, Al, Ca, Cr, Fe, Zn.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) nH2 = 1,68/22,4 = 0,075 (mol)
ptpư:
A + 2HCl --> ACl2 + H2
B + 2HCl --> BCl2 + H2
2C + 6HCl --> 2CCl3 + 3H2
Dựa vào ptpư ta thấy nHCl = 2nH2 = 0,15
--> mHCl = 0,15.36,5 = 5,475g, nH2=0,15g
Áp dụng ĐLBTKL: n(muối) = nhhbđ + nHCl - nH2 = 7,495g
b) Trong những kim loại Mg, Al, Ca, Cr, Fe, Zn thì chỉ có Al pư với HCl tạo ra muối (III) clorua
--> C là Al --> MA < 27 < MB
Vì MA < 27--> A là Mg (24)
--> MB = 7/3MA = 7/2 . 24 = 56
--> B là Fe (Đề bài cho thừa nhiều dữ kiện vl :p)
 
Top Bottom