Toán 10 Tìm m

nguyendong010173@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
29
7
6
20
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bình phương 2 vế rồi chuyển sang vế trái:
[tex](mx-3)(mx+1)<0[/tex] <=> -1<mx<3
Để BPT luôn có nghiệm x thuộc (0;1) thì do x dương nên chia x bình thường, ta có:
[tex]\frac{-1}{x}<m<\frac{3}{x}[/tex]
Ta có max của [TEX]\frac{-1}{x}[/TEX] với x thuộc (0;1) là -1
Và min của [TEX]\frac{3}{x}[/TEX]với x thuộc (0;1) là 3.
Vậy để thỏa mãn thì -1<m<3
 

nguyendong010173@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
29
7
6
20
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Bình phương 2 vế rồi chuyển sang vế trái:
[tex](mx-3)(mx+1)<0[/tex] <=> -1<mx<3
Để BPT luôn có nghiệm x thuộc (0;1) thì do x dương nên chia x bình thường, ta có:
[tex]\frac{-1}{x}<m<\frac{3}{x}[/tex]
Ta có max của [TEX]\frac{-1}{x}[/TEX] với x thuộc (0;1) là -1
Và min của [TEX]\frac{3}{x}[/TEX]với x thuộc (0;1) là 3.
Vậy để thỏa mãn thì -1<m<3
Mình chưa hiểu phần max min lắm ạ, giải đến chỗ −1/x<m<3/x còn cách nào khác ngoài dùng max min không ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đến đoạn đó thì không còn đâu, dễ hiểu mà, ví dụ để m luôn nhỏ hơn 3/x thì m phải nhỏ hơn thằng bé nhất trong tập giá trị của 3/x
Kiểu như có 1 lớp học, giờ em muốn thấp hơn tất cả học sinh lớp đó, thì thay vì phải đi đo hết, em chỉ cần đo chiều cao với thằng thấp nhất lớp. Nếu em thấp hơn thằng đó, thì việc em thấp hơn cả lớp là điều chắc chắn
 
Top Bottom