Toán 10 Tìm m

Nguyễn Minh Trâm

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
43
4
6
20
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [tex]y=x^{4}-2x^{2}-3[/tex]
Tìm m để phương trình [tex]x^{4}-2x^{2}=m+3[/tex] có 4 nghiệm phân biệt

Mình đã giải được chừng này
[tex]x^{4}-2x^{2}-3=m[/tex] (1)
-> Số nghiệm của pt (1) bằng số giao điểm của (C) và đường thẳng y=m
Mình không biết vẽ đt và biện luận như thế nào nữa. Mọi người giúp mình với
Nếu giải theo cách khác không dựa vào đồ thị thì làm như thế nào ạ?
Mình cảm ơn nhiều!
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
lớp 10 làm sao vẽ đc hàm trùng phương nhỉ. bạn làm theo các quy về bậc 2 nha.
đặt [tex]x^2=t=>t^2-2t-m-3=0[/tex]
để pt ban đầu có 4 nghiệm phân biệt thì pt ẩn t phải có 2 nghiệm dương phân biệt, ta đc:
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta '> 0\\ t_1+t_2>0\\ t_1.t_2>0 \end{matrix}\right.<=>\left\{\begin{matrix} (-1)^2-(-m-3)>0\\ 2>0\\ -m-3>0 \end{matrix}\right.<=>-4[/tex]
 

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
20
Nghệ An
THPT
Đặt [tex]t=x^{2}[/tex]
Với mỗi t > 0 cho ta 2 nghiệm x phân biệt.
Để pt ban đầu có 4 nghiệm phân biệt thì phương trình:
[tex]t^{2}-2t - 3= m[/tex] phải có 2 nghiệm phân biệt t.
Lập bảng biến thiên của hàm số f(t) = t^2 - 2t - 3 trên khoảng từ 0 đến dương vô cùng là ra
 
Top Bottom