Hóa 8 Tìm m

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O, BaO. Hòa tan 43,8 gam X vào nước dư, thu được 2,24l khí H2(đktc) và dung dịch Y. Trong đó có 41,04 gam Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lít CO2(đktc) vào dung dịchY thu được m gam kết tủa. Tìm m
nH2=0,1 mol
nBa(OH)2=0,24 mol
nCO2=0,6 mol
gọi số mol của NaOH sau pư là a mol ta có
áp dụng bảo toàn nguyên tố H
==> nH(H2O) pư = nH(Ba(OH)2) + nH(NaOH)+ nH(H2)
==> nH(H2O) Pư = 0,24*2+a+0,6*2=1,68+2a mol ==> nH2O= 0,84+a mol
áp dụng bảo toàn khối lượng
=> mX+mH2O= mbazo + mH2
==> 43,8+18(0,84+a)= 41.04+40a+2*0,6
=> a=0,28 mol
trình tự pư hóa học khi cho CO2 vào là
CO2+Ba(OH)2--> BaCO3+H2O ;
CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O
CO2+Na2CO3+H2O-->2NaHCO3
CO2+BaCO3+H2O-->Ba(HCO3)2
nBaCO3 bị hòa tan = 0,6-0,24-0,28=0,08 mol
=> nBaCO3 = 0,16 mol
=> mkt=31,52 gam
 

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
nH2=0,1 mol
nBa(OH)2=0,24 mol
nCO2=0,6 mol
gọi số mol của NaOH sau pư là a mol ta có
áp dụng bảo toàn nguyên tố H
==> nH(H2O) pư = nH(Ba(OH)2) + nH(NaOH)+ nH(H2)
==> nH(H2O) Pư = 0,24*2+a+0,6*2=1,68+2a mol ==> nH2O= 0,84+a mol
áp dụng bảo toàn khối lượng
=> mX+mH2O= mbazo + mH2
==> 43,8+18(0,84+a)= 41.04+40a+2*0,6
=> a=0,28 mol
trình tự pư hóa học khi cho CO2 vào là
CO2+Ba(OH)2--> BaCO3+H2O ;
CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O
CO2+Na2CO3+H2O-->2NaHCO3
CO2+BaCO3+H2O-->Ba(HCO3)2
nBaCO3 bị hòa tan = 0,6-0,24-0,28=0,08 mol
=> nBaCO3 = 0,16 mol
=> mkt=31,52 gam
mình làm rồi cũng ra kết quả này nhưng bằng cách khác ( đặt ẩn giải hệ)
 

nguyenngocanh.06.02.07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2021
1
1
6
nH2=0,1 mol
nBa(OH)2=0,24 mol
nCO2=0,6 mol
gọi số mol của NaOH sau pư là a mol ta có
áp dụng bảo toàn nguyên tố H
==> nH(H2O) pư = nH(Ba(OH)2) + nH(NaOH)+ nH(H2)
==> nH(H2O) Pư = 0,24*2+a+0,6*2=1,68+2a mol ==> nH2O= 0,84+a mol
áp dụng bảo toàn khối lượng
=> mX+mH2O= mbazo + mH2
==> 43,8+18(0,84+a)= 41.04+40a+2*0,6
=> a=0,28 mol
trình tự pư hóa học khi cho CO2 vào là
CO2+Ba(OH)2--> BaCO3+H2O ;
CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O
CO2+Na2CO3+H2O-->2NaHCO3
CO2+BaCO3+H2O-->Ba(HCO3)2
nBaCO3 bị hòa tan = 0,6-0,24-0,28=0,08 mol
=> nBaCO3 = 0,16 mol
=> mkt=31,52 gam
cho mình hỏi tại sao lại ra được nH(H2O) Pư = 0,24*2+a+0,6*2=1,68+2a mol ==> nH2O= 0,84+a mol cái này ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Top Bottom