Toán 9 Tìm m

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
20
Bình Định

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
2, Tìm m để phương trình : x2 + 5x + 3m - 1 = 0 (x là ẩn, m là tham số) có 2 nghiệm x1 và x2 thỏa mãn x1^3 - x2^3 + 3 x1x2 = 75.
đầu tiên bạn tính đenta sau đó cho đenta lớn hơn bằng không
áp dụng định lí viet thay vào tìm được m sau đó đối chiếu với đk là được
 
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
2, Tìm m để phương trình : x2 + 5x + 3m - 1 = 0 (x là ẩn, m là tham số) có 2 nghiệm x1 và x2 thỏa mãn x1^3 - x2^3 + 3 x1x2 = 75.
bạn giải denta>0 được rồi hén
x1^3 - X2^3 = ....
TA CÓ x1^2 + x2^2 = (x1+x2)^2 -2x1x2
rồi dựa vào viét và gợi ý này làm là ra thôi

bị rối chỗ dấu trừ k thế viet dc ạ
áp dụng HDT đáng nhớ với gợi ý của mình áp dụng dk lun ko cần CM là ra

chắc bạn ấy rối chỗ x1^3-x2^3 ấy mà
 
Last edited by a moderator:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$x^2+5x+3m-1=0$
$\Delta = 5^2 - 4(3m-1) = 25 - 12m +4 = 29 - 12m$
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow \Delta > 0 \\
\Leftrightarrow 29 - 12m > 0 \Leftrightarrow m < \dfrac{29}{12}$
Viète: $x_1 + x_2 = -5, \ x_1x_2 = 3m-1$
$\left ( x_1 - x_2 \right ) ^2 = \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 -4x_1x_2 = 29-12m \Leftrightarrow \left | x_1 - x_2 \right | = |29-12m|$
$x_1^3 - x_2^3 + 3 x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left ( x_1^2 + x_1x_2 + x_2^2 \right ) + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - 2x_1x_2 + x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75$
 
  • Like
Reactions: haohaonam

haohaonam

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
8
5
16
19
An Giang
CHĂM <3
Last edited by a moderator:

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
2, Tìm m để phương trình : x2 + 5x + 3m - 1 = 0 (x là ẩn, m là tham số) có 2 nghiệm x1 và x2 thỏa mãn x1^3 - x2^3 + 3 x1x2 = 75.
$x^2+5x+3m-1=0$
$\Delta = 5^2 - 4(3m-1) = 25 - 12m +4 = 29 - 12m$
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow \Delta > 0 \\
\Leftrightarrow 29 - 12m > 0 \Leftrightarrow m < \dfrac{29}{12}$
Viète: $x_1 + x_2 = -5, \ x_1x_2 = 3m-1$
$\left ( x_1 - x_2 \right ) ^2 = \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 -4x_1x_2 = 29-12m \Leftrightarrow \left | x_1 - x_2 \right | = |29-12m|$
$x_1^3 - x_2^3 + 3 x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left ( x_1^2 + x_1x_2 + x_2^2 \right ) + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - 2x_1x_2 + x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75$
thiếu TH nghiệm kép $x_1 = x_2$
 

haohaonam

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
8
5
16
19
An Giang
CHĂM <3
và tiện thể cho mình hỏi nếu -(m-2)^2 +2 min là bằng gì ạ

$x^2+5x+3m-1=0$
$\Delta = 5^2 - 4(3m-1) = 25 - 12m +4 = 29 - 12m$
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow \Delta > 0 \\
\Leftrightarrow 29 - 12m > 0 \Leftrightarrow m < \dfrac{29}{12}$
Viète: $x_1 + x_2 = -5, \ x_1x_2 = 3m-1$
$\left ( x_1 - x_2 \right ) ^2 = \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 -4x_1x_2 = 29-12m \Leftrightarrow \left | x_1 - x_2 \right | = |29-12m|$
$x_1^3 - x_2^3 + 3 x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left ( x_1^2 + x_1x_2 + x_2^2 \right ) + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - 2x_1x_2 + x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75$
tới đây sao nữa ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$x^2+5x+3m-1=0$
$\Delta = 5^2 - 4(3m-1) = 25 - 12m +4 = 29 - 12m$
+ Pt có nghiệm kép
$\Leftrightarrow \Delta = 0 \Leftrightarrow 29 - 12m = 0 \Leftrightarrow m = \dfrac{29}{12}$
=> thế vào và kiểm tra thoả hệ thức
+ Phương trình có 2 nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow \Delta > 0 \\
\Leftrightarrow 29 - 12m > 0 \Leftrightarrow m < \dfrac{29}{12}$
Viète: $x_1 + x_2 = -5, \ x_1x_2 = 3m-1$
$\left ( x_1 - x_2 \right ) ^2 = \left ( x_1 + x_2 \right ) ^2 -4x_1x_2 = 29-12m \Leftrightarrow \left | x_1 - x_2 \right | = |29-12m|$
$m < \dfrac{29}{12}$ thì $\left | x_1 - x_2 \right | = |29-12m| = 29-12m$
$x_1^3 - x_2^3 + 3 x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left ( x_1^2 + x_1x_2 + x_2^2 \right ) + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - 2x_1x_2 + x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow \left ( x_1 - x_2 \right ) \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - x_1x_2 \right ] + 3x_1x_2 = 75 \\
\Leftrightarrow (29-12m)(26-3m) + 3(3m-1) = 75 \Leftrightarrow m=....$
(phải kiểm tra lại đk $m < \dfrac{29}{12}$)
 
Top Bottom