Toán tìm m

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Áp dụng định lí Bezout về phép chia đa thức , ta được
Số dư của A(x) khi chia cho x-2 là A(2)
Đế A(x) chia hết cho x-2 thì A(2) = 0
<=> A(2) = 6+m = 0
<=> m = -6
:):):)
 

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
21
Nhà !!
mail.google.com
1) Tìm m để đa thức

A (x) = x^3 - 3x^2 + 5x +m chia hết cho đa thức B(x) = x- 2
Để A(x) chia hết cho B(x) thì :[tex](x^{3}-3x^{2}+5x+m)\vdots (x-2)[/tex]
Ta đặt :[tex]x^{3}-3x^{2}+5x+m= (x-2)(x^{2}+ax+b)[/tex]
=> [tex]x^{3}-3x^{2}+5x+m= x^{3}+(a-2)x^{2}+(b-2a)x-2b[/tex]
Đồng nhất hệ số có :[tex]\left\{\begin{matrix} a-2=3 & & \\ b-2a=5 & & \\ -2b=m & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra ta có :[tex]\left\{\begin{matrix} a=-1 & & \\ b=3 & & \\ m=-6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy m = -6
 
Top Bottom