Hóa 11 Tìm m và m'

trung1tin@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2020
25
8
21
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sục 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 300ml dd Ca(OH)2 0,2M và NaOH 0,3 M thu được m (g) kết tủa và dd Y. Cô cạn dd Y thu được m’( g) chất rắn khan. Tìm m và m’
PT xảy ra theo thứ tự :
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,06 <---- 0,06 ------> 0,06 mol
CO2 + NaOH -> NaHCO3
0,09 <---- 0,09 mol
CO2 + CaCO3 + H2O -> Ca(HCO3)2 (3)

nCO2 = 0,15 mol
nCa(OH)2 = 0,06 mol
nNaOH = 0,09 mol
Ta thấy : nCO2 = nCa(OH)2 + nNaOH
=> pứ hết , ko xảy ra PT (3)
=> m = 0,06 .100 = 6 (g)
m' = mNaHCO3 = 0,09 . 84= 7,56 (g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
PT xảy ra theo thứ tự :
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,06 <---- 0,06 ------> 0,06 mol
CO2 + NaOH -> NaHCO3
0,09 <---- 0,09 mol
CO2 + CaCO3 + H2O -> Ca(HCO3)2 (3)

nCO2 = 0,15 mol
nCa(OH)2 = 0,06 mol
nNaOH = 0,09 mol
Ta thấy : nCO2 = nCa(OH)2 + nNaOH
=> pứ hết , ko xảy ra PT (3)
=> m = 0,06 .100 = 6 (g)
m' = mNaHCO3 = 0,09 . 84= 7,56 (g)

Khi cô cạn có phản ứng:
2 NaHCO3 -> Na2CO3 + H2O + CO2
0,09-------------------0,045
=> m' = 106*0,045 = 4,77
 
Top Bottom