Tìm M và A

K

kieudiem0969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất H có công thức MAx trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. M là kim loại, A là phi kim thuộc chu kì 3. Trong hạt nhân của M có n - p = 4, trong hạt nhân của A có n = p. Tổng số proton trong MAx là 58. Hai nguyên tố M và A là?
 
U

ulrichstern2000

M/xA = 46,67/53,33
< => (n + p)/x(n' + p') = 7/8
Thay n- p = 4 và n' = p' ta có:
(2p + 4)/(2xp') = 7/8
Hay: 4(2p + 4) = 7xp'
Tổng số proton trong MAx là 58 => p + xp' = 58
Giải hệ => p = 26, xp' = 32
Do A là phi kim chu kì 3 => 15\leq p' \leq 17
=> x = 2 và p' = 16 thỏa mãn.
=> M là Fe, A là S
 
Top Bottom