Hóa 10 Tìm m,%V

Kurushina Kagura

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
12
7
6
20
Nam Định
THPT A Hải Hậu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam cacbon trong V lít khí oxi (điều kiện tiêu chuẩn), thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối đối với hidro là 15. a) Hãy xác định thành phần phần trăm theo thể tích các khí có trong hỗn hợp A.
b) Tính m và V. Biết rằng khi dẫn hỗn hợp khí A vào bình đựng dung dịch Ca (OH)2 dư tạo thành 6g kết tủa trắng.
Hỏi
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
a)
Vì M A = 15.2 = 30 nên Khí A gồm CO,CO2
CO :........28......14.........7
....................30...... =
CO2:.......44.......2..........1
Ta có :
%V CO = 7/(7+1) .100% = 87,5%
%V CO2 = 1/(1+7).100% = 12,5%
b)
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
Ta có : nCO2 = nCaCO3 = 6/100 = 0,06 mol
=> nCO = 0,06/7 mol
C + O2 --to--> CO2
2C + O2 --to--> 2CO
Theo PTHH :
nC = nCO2 + nCO = 12/175 mol
=> m = 0,822 gam
nO2 = nCO2 + nCO/2 = 9/140 mol
=> V = 1,44 lít
 

Kurushina Kagura

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
12
7
6
20
Nam Định
THPT A Hải Hậu
a)
Vì M A = 15.2 = 30 nên Khí A gồm CO,CO2
CO :........28......14.........7
....................30...... =
CO2:.......44.......2..........1
Ta có :
%V CO = 7/(7+1) .100% = 87,5%
%V CO2 = 1/(1+7).100% = 12,5%
b)
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
Ta có : nCO2 = nCaCO3 = 6/100 = 0,06 mol
=> nCO = 0,06/7 mol
C + O2 --to--> CO2
2C + O2 --to--> 2CO
Theo PTHH :
nC = nCO2 + nCO = 12/175 mol
=> m = 0,822 gam
nO2 = nCO2 + nCO/2 = 9/140 mol
=> V = 1,44 lít
Bài này có phải xét 2 trường hợp k bạn tức là trường hợp o2 dư và k dư ý
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
Em hỏi câu hơi ngu tí :D Anh thông cảm cho
M A = 30 < 44 => Có CO2
Tại sao M A = 30 < 32 lại không có oxi?
Vì MCO = 28 < 30 < MCO2 = 44 nên tồn tại hỗn hợp này
Còn MCO = 28 < 30 < MO2 = 32 nhưng hai khí này lại pư với nhau nên k tồn tại hỗn hợp
Nếu ví dụ MA = 35 thì với xét TH có O2 vì : MO2 = 32 < 35 < MCO2 = 44
:Tuzki17
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom