Toán 10 Tìm m thoả mãn điều kiện

vulinhanh123

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2021
131
100
46
11
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

40. Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số $m$ để đường thẳng $d:y=mx$ cắt Parabol $(P):y=x^2-x+1$ tại hai điểm phân biệt có hoành độ $x_1;x_2$ sao cho $x_1;x_2$ là độ dài hai cạnh góc vuông của một tam giác vuông có cạnh huyền bằng $\sqrt 7$?
A. 2
B. 0
C. 3
D. 1
34. Trong mặt phẳng $Oxy$, cho hau điểm $A(2;-1)$ và $B(-2;1)$. Tìm điểm $M$ thuộc tia $Ox$ sao cho tam giác $ABM$ vuông tại $M$'
A. $M(\sqrt 5;0)$
B. $M(\sqrt 3;0)$ và $M(-\sqrt 3;0)$
C. $M(-\sqrt 5;0)$
D. $M(-\sqrt 5;0)$ và $M(\sqrt 5;0)$
Mọi người cho mình hỏi câu 40 và câu 34 với ạ. Mình có thử làm nhưng bị lệch với đáp án nên muốn nhờ mọi người giải thích ạ. Mình cảm ơn.
 

Attachments

  • upload_2021-12-5_23-31-33.png
    upload_2021-12-5_23-31-33.png
    42.4 KB · Đọc: 35
  • upload_2021-12-5_23-31-40.png
    upload_2021-12-5_23-31-40.png
    37.8 KB · Đọc: 35
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
- Câu 34 của em làm gần đúng rồi nha, em lưu ý một chút là điểm $M$ thuộc tia $Ox$ nên hoành độ điểm $M$ phải dương em nhé. Với lại cách làm của em chị thấy có hơi dài, chị làm theo cách ngắn hơn em tham khảo nha
Giải: Bởi vì điểm $M$ thuộc tia $Ox$ nên $M(x;0)\, (x\ge 0)$
Theo đề ra ta có $\triangle ABM$ vuông tại $M$ nên suy ra: $\vec{AM}\cdot \vec{BM}=0$
Có $\vec{AM}=(x-2;1);\, \vec{BM}=(x+2;-1)$
$\implies \vec{AM}\cdot \vec{BM}=(x-2)(x+2)-1=x^2-5=0\implies x=\pm\sqrt 5$ kết hợp với điều kiện $x\ge 0\implies x=\sqrt 5$
Vậy tọa độ điểm $M(\sqrt 5;0)$. Chọn đáp án $A$

- Còn về câu 40 thì chị thấy em làm đúng rồi nha, ngoài ra em nên bổ sung thêm điều kiện $\Delta >0$ nhé

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
Ngoài ra box Toán đang có hoạt động ôn thi HK em có thể vào ôn tập lại kiến thức nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
Top Bottom