tìm m sắt

S

songthuong_2535

cho m g Fe phản ứng với dd H2SO4 thu được khí A và 11,04 g muối cho biết số mol Fe phản ứng bằng 37,5% số mol H2SO4 phản ứng.giá trị của m???

Mình làm thử. Sai thì thôi nhé^^!

[TEX] Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2[/TEX]

Gọi số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] tham gia phản ứng là a(mol)
\Rightarrow[TEX]{n_{SO}_4}^{2-}[/TEX]=a(mol)
Vì số mol Fe phản ứng bằng 37,5% số mol H2SO4 phản ứng nên:
[TEX]n_{Fe}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{8}[/TEX]a (mol)

Theo định luật bảo toàn ta có:
[TEX]m_{FeSO_4}[/TEX]=m + [TEX]m_{SO}_4}^{2-}[/TEX]
<=> 56.[TEX]\frac{3}{8}[/TEX]a + 96a=11,04
<=> 117a=11,04
<=> a=0,0944(mol)

Vậy m=1,98(g)
 
Last edited by a moderator:
Z

zokii_9x

bác nào pro hóa dúp em bài này với

bạn ơi sai rùi đáp án là 3,36g cơ,nhưng mềnh không biêt giải thế nào
 
H

hung_ils

Fe+2H2SO4\RightarrowFeSO4+SO2+2H2O
a----2a--------a
2Fe+6H2SO4\RightarrowFe2(SO4)3+3SO2+6H2O
b-----3b--------b/2
\RightarrowTa có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}a+b=\frac{3}{8}(2a+3b) & \\ 152a+200b=11,04 & \end{matrix}\right[/TEX]
\Rightarrowa=0,02;b=0,04\RightarrowmFe=0,06*56=3,36g
 
S

songthuong_2535

Fe+2H2SO4\RightarrowFeSO4+SO2+2H2O
a----2a--------a
2Fe+6H2SO4\RightarrowFe2(SO4)3+3SO2+6H2O
b-----3b--------b/2
\RightarrowTa có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}a+b=\frac{3}{8}(2a+3b) & \\ 152a+200b=11,04 & \end{matrix}\right[/TEX]
\Rightarrowa=0,02;b=0,04\RightarrowmFe=0,06*56=3,36g

bạn nhầm rồi. Không có pt nào là Fe+2H2SO4\RightarrowFeSO4+SO2+2H2O cả. Nếu axit là đặc nóng thì ra sp như bên dưới, nếu là loãng thì chỉ giải phóng [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]FeSO_4[/TEX] thôi
 
L

li94

bạn nhầm rồi. Không có pt nào là Fe+2H2SO4\RightarrowFeSO4+SO2+2H2O cả. Nếu axit là đặc nóng thì ra sp như bên dưới, nếu là loãng thì chỉ giải phóng [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]FeSO_4[/TEX] thôi


Bản chất là Fe td với H2SO4 cho Fe(3+)

Do Fe dư nên đẩy Fe(3+) xuống Fe(2+) , nhưng ko đẩy hết

dd sau gồm 2 muối .


Bạn viết lần lượt từng PT thì cũng ra như bạn hung_ils
 
S

songthuong_2535


Bản chất là Fe td với H2SO4 cho Fe(3+)

Do Fe dư nên đẩy Fe(3+) xuống Fe(2+) , nhưng ko đẩy hết

dd sau gồm 2 muối .


Bạn viết lần lượt từng PT thì cũng ra như bạn hung_ils


Bạn ko hiểu ý mình rồi. Mình có phủ nhận bạn hung_ils sai đâu. Bạn ấy làm đúng nưng vẫn đề ở chỗ phương trình mình đã nêu ấy. ko có pt nào như thế cả. Mình đồng ý là [TEX]Fe[/TEX] đẩy [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống [TEX]Fe^{2+}[/TEX] nhưng phương trình thì ko như vậy.
[TEX]2Fe + [/TEX][TEX]Fe_2{(SO_4)}_3[/TEX]\Rightarrow [TEX]3FeSO_4[/TEX]
 
H

hung_ils

Bạn ko hiểu ý mình rồi. Mình có phủ nhận bạn hung_ils sai đâu. Bạn ấy làm đúng nưng vẫn đề ở chỗ phương trình mình đã nêu ấy. ko có pt nào như thế cả. Mình đồng ý là [TEX]Fe[/TEX] đẩy [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống [TEX]Fe^{2+}[/TEX] nhưng phương trình thì ko như vậy.
[TEX]2Fe + [/TEX][TEX]Fe_2{(SO_4)}_3[/TEX]\Rightarrow [TEX]3FeSO_4[/TEX]
Khi mình làm cách này, đúng, nhưng mình không hiểu bản chất cho lắm. Nhưng mình hỏi cô giáo thì cô bảo là : bao giờ p/u với H2SO4 số OXH của kim loại cũng được nâng lên từ từ. Nghĩa là từ +1\Rightarrow+2\Rightarrow+3, còn của Fe là +2\Rightarrow+8/3\Rightarrow+3. Sản phẩm thu được cuối cùng là Fe2(SO4)3. Nhưng nếu người ta dừng lại ở giai đoạn nào đó thì nó vẫn có thể tạo ra FeSO4 được.
 
L

li94

Bạn ko hiểu ý mình rồi. Mình có phủ nhận bạn hung_ils sai đâu. Bạn ấy làm đúng nưng vẫn đề ở chỗ phương trình mình đã nêu ấy. ko có pt nào như thế cả. Mình đồng ý là [TEX]Fe[/TEX] đẩy [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống [TEX]Fe^{2+}[/TEX] nhưng phương trình thì ko như vậy.
[TEX]2Fe + [/TEX][TEX]Fe_2{(SO_4)}_3[/TEX]\Rightarrow [TEX]3FeSO_4[/TEX]


Khi Fe dư thì muối chả là Fe(2+)


Bạn viết 2 PT rồi cộng vào thì nó ko như thế àk. ?

Mình làm lại bài này nhé.

cho m g Fe phản ứng với dd H2SO4 thu được khí A và 11,04 g muối cho biết số mol Fe phản ứng bằng 37,5% số mol H2SO4 phản ứng.giá trị của m???


[TEX]n_{Fe} = \frac{3}8nH_2SO_4[/TEX]

nH2SO4 = 8a --> nFe = 3a

2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
8a/3........8a...............4a/3

Fe + Fe2(SO4)3 --> 3FeSO4
a/3....a/3....................a

152a + 400a = 11,04 --> a = 0,02

m = 3a.56 = 3,36
 
K

kkdc06




Khi Fe dư thì muối chả là Fe(2+)


Bạn viết 2 PT rồi cộng vào thì nó ko như thế àk. ?

Mình làm lại bài này nhé.



[TEX]n_{Fe} = \frac{3}8nH_2SO_4[/TEX]

nH2SO4 = 8a --> nFe = 3a

2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
8a/3........8a...............4a/3

Fe + Fe2(SO4)3 --> 3FeSO4
a/3....a/3....................a

152a + 400a = 11,04 --> a = 0,02

m = 3a.56 = 3,36

mình vẫn không hiểu vì người ta ko bảo Fe t/d vs axit H2SO4 đặc 2 loảng nên làm sao mà biết Fe lên +3 hay +2 đây?
 
Top Bottom