Toán 8 Tìm $m$ nguyên sao cho $P=\dfrac{m^{2}+1}{2m+1}$ có giá trị nguyên

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
tìm x nguyên sao cho P= [tex]\frac{m^{2}+1}{2m+1}[/tex] có giá trị nguyên
Chắc là tìm $m$ em nhỉ :D Làm gì có $x$ đâu :D
$4P = \dfrac{4m^2 + 4}{2m + 1} = \dfrac{4m^2 - 1}{2m + 1} + \dfrac{5}{2m +1} = 2m - 1 + \dfrac{5}{2m + 1}$
Để P nguyên thì $(2m +1)$ là ước của 5 : $\pm 1 ; \pm 5$
Em giải ra m rồi thay lại P xem thỏa mãn không nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom