Toán 8 Tìm M nằm trong tam giác ABC.

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài toán phụ: Cho điểm M bất kì trong tam giác. Chứng minh MA + MB < AB + AC.
Chứng minh: Kéo dài BM cắt AC tại N.
Ta có:[tex]AN+AB>BN=BM+MN;MN+NC>MC\Rightarrow AN+AB+MN+NC>BM+MN+MC\Rightarrow AB+AC>BM+MC[/tex]
Dựng tam giác BCD về phía ngoài tam giác ABC. Gọi T là giao điểm của đường tròn ngoại tiếp tam giác BCD với AD.
Cần chứng minh [tex]MA+MB+MC \geq TA+TB+TC[/tex]
Thật vậy, vì [tex]MB+MC\geq MD \Rightarrow MA+MB+MC\geq MD+MA\geq AD[/tex]
Mà [tex]TA+TB+TC=TA+TD=AD\Rightarrow MA+MB+MC\geq TA+TB+TC[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi M trùng T.
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom