Hóa 12 Tìm m muối

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm hai este đơn chức, là đồng phân cấu tạo và đều chứa vòng benzen. Đốt cháy hoàn toàn m gam E cần vừa đủ 8,064 lít khí O2 (đktc), thu được 14,08 gam CO2 và 2,88 gam H2O. Đun nóng m gam E với dung dịch NaOH dư, có tối đa 2,8 gam NaOH phản ứng, thu được dung dịch T chứa 6,62 gam ba muối. Khối lượng muối của axit cacboxylic trong T là
A. 1,64 gam.
B. 2,46 gam.
C. 3,28 gam.
D. 3,14 gam.
Giúp em quy đổi với @phamthimai146
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp E gồm hai este đơn chức, là đồng phân cấu tạo và đều chứa vòng benzen. Đốt cháy hoàn toàn m gam E cần vừa đủ 8,064 lít khí O2 (đktc), thu được 14,08 gam CO2 và 2,88 gam H2O. Đun nóng m gam E với dung dịch NaOH dư, có tối đa 2,8 gam NaOH phản ứng, thu được dung dịch T chứa 6,62 gam ba muối. Khối lượng muối của axit cacboxylic trong T là
A. 1,64 gam.
B. 2,46 gam.
C. 3,28 gam.
D. 3,14 gam.
Giúp em quy đổi với @phamthimai146
nO2 = 0,36 mol
nCO2 = 0,32 mol
nH2O = 0,16 mol

Bảo toàn O => nCOO = 0,04 = n este
Bảo toàn khối lượng => m este = 5,44 g => M este = 136 => CTPT 2 este là $C_8H_8O_2$
Do 2 este tạo ra 3 muối => có este phenol
Đặt n este ancol = a ; n este phenol = b
a + b = 0,04
a + 2b = 0,07
=> a = 0,01 ; b = 0,03

2 muối của phenol chỉ có thể là : $C_6H_5ONa$ hoặc $NaOC_6H_4CH_3$
Xét $C_6H_5ONa$ => m muối axit cacbonxylic = 6,62 - 0,03 . 116 = 3,14 g
Xét $NaOC_6H_4CH_3$ => m muối cacbonxylic = 2,72 g

Từ đáp án , ta suy ra D

Chúc bạn học tốt !
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
nO2 = 0,36 mol
nCO2 = 0,32 mol
nH2O = 0,16 mol

Bảo toàn O => nCOO = 0,04 = n este
Bảo toàn khối lượng => m este = 5,44 g => M este = 136 => CTPT 2 este là C8H8O2
Do 2 este tạo ra 3 muối => có este phenol
Đặt n este ancol = a ; n este phenol = b
a + b = 0,04
a + 2b = 0,07
=> a = 0,01 ; b = 0,03

2 muối của phenol chỉ có thể là : C6H5ONa hoặc NaOC6H4CH3
Xét C6H5ONa => m muối axit cacbonxylic = 6,62 - 0,03 . 116 = 3,14 g
Xét NaOC6H4CH3 => m muối cacbonxylic = 2,72 g

Từ đáp án , ta suy ra D

Chúc bạn học tốt !
Bạn có cách nào ngắn hơn không ạ ?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom