Hóa 11 tìm m muối

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Nung 2,23g hỗn hợp X gồm Mg,Al,Zn,Fe trong O2 một thời gian thu được 2,71g rắn Y. Hòa tan Y vào dd HNO3 dư thu được 0,672l NO (spk duy nhất) và m gam muối. Tính m
@phamthimai146 giúp em với ạ
BTKL: mhh +mO2 =mY
->mO2 ->nO2
Bảo toàn e: 2nMg +3nAl+2nZn+3nFe=3nNO +4nO2
Bảo toàn điện tích: 2nMg +3nAl+2nZn+3nFe =nNO3-
->nNO3- = 3nNO +4nO2
-> m =mX +mNO3-
mình không có máy tính ở đây nên bạn tự thay số tính nhé
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung 2,23g hỗn hợp X gồm Mg,Al,Zn,Fe trong O2 một thời gian thu được 2,71g rắn Y. Hòa tan Y vào dd HNO3 dư thu được 0,672l NO (spk duy nhất) và m gam muối. Tính m
@phamthimai146 giúp em với ạ

X: M a mol => mO = 2,71 - 2,23 = 0,48 => mol O = 0,03
Bảo toàn mol e: na = 3*mol NO + 2*mol O = 3*0,03 + 2*0,03 = 0,15
m muối M(NO3)n a mol = 2,23 + 62*0,15 = 11,53
 
Last edited:

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
X: M a mol => mO = 2,71 - 2,23 = 0,48 => mol O = 0,03
Bảo toàn mol e: na = 3*mol NO + 2*mol O = 3*0,03 + 0,03 = 0,12
m muối M(NO3)n a mol = 2,23 + 62*0,12 = 9,67
Chị ơi nếu em không tính O nguyên tử mà tính Oxi phân tử thì sao ạ ?
Với lại cái của chị 2nO là 0,06 chứ không phải 0,03 đâu ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phamthimai146

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị ơi nếu em không tính O nguyên tử mà tính Oxi phân tử thì sao ạ ?
Với lại cái của chị 2nO là 0,06 chứ không phải 0,03 đâu ạ

Tính mO2 cũng được, chỉ khác 1 chút ở phương trình bảo toàn mol e, kết quả vẫn không thay đổi
=> mol O = 0,03 => mol O2 = 0,015
Bảo toàn mol e: na = 3*mol NO + 4*mol O2
 
Top Bottom