Hóa 11 Tìm m (khó) :)

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong 200ml dung dịch HNO3 4M sản phẩm thu được gồm dung dịch X và 1 chất khí thoát ra. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của N+5 đều là NO. Giá trị của m là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong 200ml dung dịch HNO3 4M sản phẩm thu được gồm dung dịch X và 1 chất khí thoát ra. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của N+5 đều là NO. Giá trị của m là?

3 FeS2+ 12 H+ +15 NO3- -> 3 Fe3+ + 6 SO42- + 15 NO + 6 H2O
0,1----------0,4---------0,5----------0,1---------------0,2
Mol HNO3 = 0,8
Dd X: Fe3+ 0,1 mol, H+ 0,4 mol, SO42- 0,2 mol và NO3- 0,3 mol
Cu + dd X, vì lượng Cu tối đa => cho Fe2+,
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,15----0,4-------0,1
Cu + 2 Fe3+ -> 2Fe 2+ + Cu2+
0,05 ← 0,1
=> mol Cu = 0,2 => mCu = m =12,8
 
Top Bottom