Toán 10 Tìm $m$ để $y=\dfrac{1}{x-m}+\sqrt{m+7-2x}$ xác định với mọi $x$ thuộc đoạn $[-1;1]$

kazik777

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2021
20
24
6
17
Đắk Lắk

Attachments

  • upload_2021-12-8_18-54-44.png
    upload_2021-12-8_18-54-44.png
    42 KB · Đọc: 30
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 195726
mong mọi người giải kĩ , em vẫn chưa hiểu được câu này ạ
ĐKXĐ: $\left\{\begin{matrix} x - m \neq 0 \\ m + 7 - 2x \geq 0\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x \neq m \\x \leq \dfrac{m+7}{2} \end{matrix}\right.$
TH1: $\dfrac{m+7}{2} \leq m \Leftrightarrow m \geq 7$
ĐKXĐ: $\Leftrightarrow x < 7$
Vậy hàm số xác định trên $[-1;1]$

TH2: $\dfrac{m+7}{2} > m \Leftrightarrow m < 7$
Để hàm số xác định trên $[-1;1] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m \notin [-1;1] \\1 \leq \dfrac{m+7}{2} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow m \leq -5$
Vậy có 5 số nguyên âm m

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

kazik777

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2021
20
24
6
17
Đắk Lắk
ĐKXĐ: $\left\{\begin{matrix} x - m \neq 0 \\ m + 7 - 2x \geq 0\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x \neq m \\x \leq \dfrac{m+7}{2} \end{matrix}\right.$
TH1: $\dfrac{m+7}{2} \leq m \Leftrightarrow m \geq 7$
ĐKXĐ: $\Leftrightarrow x < 7$
Vậy hàm số xác định trên $[-1;1]$

TH2: $\dfrac{m+7}{2} > m \Leftrightarrow m < 7$
Để hàm số xác định trên $[-1;1] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m \notin [-1;1] \\1 \leq \dfrac{m+7}{2} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow m \leq -5$
Vậy có 5 số nguyên âm m

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
upload_2021-12-9_7-47-1.png chị ơi , đoạn này sao ra [tex]\frac{m+7}{2}[/tex]
 
Top Bottom