Toán 12 Tìm $m$ để $y=-\dfrac{1}3 x^3+(m-1)x^2+(m+3)x-4$ đồng biến trên $(0;3)$

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $y=-\dfrac{1}3 x^3+(m-1)x^2+(m+3)x-4$. Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số đã cho đồng biến trên khoảng $(0;3)$
A. $m\geq \dfrac{12}7 $
B. $m\leq \dfrac{12}7$
C. $m \geq 1$
D. $1\leq m \leq \dfrac{12}7$



Mọi người giải giúp mình, xin cảm ơn!
 

Attachments

  • IMG_20211129_234904.jpg
    IMG_20211129_234904.jpg
    17.2 KB · Đọc: 35
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 194771
Mọi người giải giúp mình, xin cảm ơn!
Cho hàm số $y=-\dfrac{1}3 x^3+(m-1)x^2+(m+3)x-4$. Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số đã cho đồng biến trên khoảng $(0;3)$
A. $m\geq \dfrac{12}7 $
B. $m\leq \dfrac{12}7$
C. $m \geq 1$
D. $1\leq m \leq \dfrac{12}7$


Giải

$y'= -x^2+2(m-1)x+m+3$

Hàm số đồng biến $\iff y' \geq 0$

$\iff -x^2+2(m-1)x+m+3 \geq 0$

$\iff -x^2+2mx -2x +m +3 \geq 0$

$\iff m(2x+1) \geq x^2+2x-3$

$\iff m \geq \dfrac{x^2+2x-3}{2x+1}$ (vì $x\in (0;3)$ nên $2x+1 >0$ chia 2 vế không đổi chiều)

Tới đây em có thể lập bbt của hàm $g(x)=\dfrac{x^2+2x-3}{2x+1}$ hoặc em cho vô table chạy từ 0 đến 3 bấm cho nhanh, lấy giá trị max

$\implies m \geq \dfrac{12}{7}$

Em tham khảo thêm topic này nha, chúc em ngủ ngon
https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-thptqg-2022-ham-so-va-ung-dung-cua-dao-ham.839126/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: DimDim@ and chi254
Top Bottom