Toán 12 Tìm m để y = 2x^3 + 3mx^2 - m - 6 cắt trục hoành tại đúng 1 điểm

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[TEX]2x^3+3mx^2-m-6=0[/TEX]<=>[tex]m(3x^2-1)=6-2x^3[/tex]
Xét [TEX]3x^2-1=0[/TEX] không thỏa mãn pt.
Xét [TEX]3x^2-1 \neq 0[/TEX]=> [TEX]m=\frac{6-2x^3}{3x^2-1}[/TEX]
Khảo sát hàm [TEX]f(x)=\frac{6-2x^3}{3x^2-1}[/TEX]( bạn tự đạo hàm lập BBT.
upload_2019-8-4_13-52-12.png


đt y=m phải cắt đồ thị tại 1 điểm duy nhất, từ BBT => m<2
 
Top Bottom