Toán 10 Tìm m để $x-4\sqrt{x-1}+m=0$ có hai nghiệm phân biệt

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TEX]x-1-4\sqrt{x-1}+1=-m[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt{x-1} \geq 0[/TEX] thì phương trình trở thành:
[TEX]-t^2+4t-1=m[/TEX]
Xét bảng biến thiên của [TEX]f(t)=-t^2+4t-1[/TEX] trên [TEX][0,+\infty)[/TEX]
[TEX] \begin{array}{c|ccccc} x & 0 & & 2 & & +\infty \\ \hline & & & 3 & & \\ & & \nearrow & & \searrow & \\ y & -1 & & & & -\infty \end{array} [/TEX]
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [TEX]m \in [-1,3)[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TEX]x-1-4\sqrt{x-1}+1=-m[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt{x-1} \geq 0[/TEX] thì phương trình trở thành:
[TEX]-t^2+4t-1=m[/TEX]
Xét bảng biến thiên của [TEX]f(t)=-t^2+4t-1[/TEX] trên [TEX][0,+\infty)[/TEX]
[TEX] \begin{array}{c|ccccc} x & 0 & & 2 & & +\infty \\ \hline & & & 3 & & \\ & & \nearrow & & \searrow & \\ y & -1 & & & & -\infty \end{array} [/TEX]
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [TEX]m \in [-1,3)[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
Cảm ơn bn nha :3
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom