Toán 10 tìm m để pt có nghiệm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐK:[tex]x\geq 3[/tex]
[tex]\sqrt{x^2-2x+m}= \sqrt{x-3}\Leftrightarrow x^2-2x+m=x-3\Leftrightarrow x^2-3x+m+3=0[/tex]
Để phương trình trên có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow (-3)^2-4(m+3)\geq 0\Leftrightarrow -4m-3\geq 0\Leftrightarrow m\leq -\frac{3}{4}[/tex]
2 nghiệm của phương trình là [tex]x_1=\frac{3-\sqrt{-4m-3}}{2};x_2=\frac{3+\sqrt{-4m-3}}{2}[/tex]
Để phương trình ban đầu có nghiệm thì [tex]x_2\geq 3\Leftrightarrow 3+\sqrt{-4m-3}\geq 6\Leftrightarrow \sqrt{-4m-3}\geq 3\Leftrightarrow -4m-3\geq 9\Leftrightarrow 4m+12\leq 0\Leftrightarrow m\leq -3[/tex]
Vậy [tex]m\leq -3[/tex]
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
21
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
ĐK:[tex]x\geq 3[/tex]
[tex]\sqrt{x^2-2x+m}= \sqrt{x-3}\Leftrightarrow x^2-2x+m=x-3\Leftrightarrow x^2-3x+m+3=0[/tex]
Để phương trình trên có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow (-3)^2-4(m+3)\geq 0\Leftrightarrow -4m-3\geq 0\Leftrightarrow m\leq -\frac{3}{4}[/tex]
2 nghiệm của phương trình là [tex]x_1=\frac{3-\sqrt{-4m-3}}{2};x_2=\frac{3+\sqrt{-4m-3}}{2}[/tex]
Để phương trình ban đầu có nghiệm thì [tex]x_2\geq 3\Leftrightarrow 3+\sqrt{-4m-3}\geq 6\Leftrightarrow \sqrt{-4m-3}\geq 3\Leftrightarrow -4m-3\geq 9\Leftrightarrow 4m+12\leq 0\Leftrightarrow m\leq -3[/tex]
Vậy [tex]m\leq -3[/tex]
em lôn -m sang m
 

Vaan.anh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2019
64
13
26
21
Nghệ An
Thpt chuyên PBC
ĐK:[tex]x\geq 3[/tex]
[tex]\sqrt{x^2-2x+m}= \sqrt{x-3}\Leftrightarrow x^2-2x+m=x-3\Leftrightarrow x^2-3x+m+3=0[/tex]
Để phương trình trên có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow (-3)^2-4(m+3)\geq 0\Leftrightarrow -4m-3\geq 0\Leftrightarrow m\leq -\frac{3}{4}[/tex]
2 nghiệm của phương trình là [tex]x_1=\frac{3-\sqrt{-4m-3}}{2};x_2=\frac{3+\sqrt{-4m-3}}{2}[/tex]
Để phương trình ban đầu có nghiệm thì [tex]x_2\geq 3\Leftrightarrow 3+\sqrt{-4m-3}\geq 6\Leftrightarrow \sqrt{-4m-3}\geq 3\Leftrightarrow -4m-3\geq 9\Leftrightarrow 4m+12\leq 0\Leftrightarrow m\leq -3[/tex]
Vậy [tex]m\leq -3[/tex]
Cho em hỏi tại sao lại [tex]X_2{}\geq 3[/tex] mà không phải[tex]X_1{}\geq 3[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cái này chưa đúng cho lắm chị à
à nhầm xíu :p
Sorry em nha :D

Cho em hỏi tại sao lại [tex]X_2{}\geq 3[/tex] mà không phải[tex]X_1{}\geq 3[/tex]
Đề chỉ yêu cầu là phương trình có nghiệm nên chỉ cần [tex]x_2\geq 3[/tex]
Nếu cho [tex]x_1\geq 3[/tex] thì $x_2$ chắc chắn sẽ lớn hơn hoặc bằng 3
Mà đề chỉ yêu cầu có nghiệm (chứ k bắt là có 2 nghiệm phân biệt)
 
Top Bottom