Toán 9 Tìm m để PT có 2 nghiệm thỏa mãn đề bài

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho [tex](P):y=x^{2}[/tex] và [tex](d):y=-4x+m^{2}-4[/tex]. Tìm m để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt có hoành độ [tex]x_{1}; x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]x_{2}=x_{1}^{3}+4x_{1}^{2}[/tex].
Em xin cảm ơn!
Phương trình hoành độ giao điểm:
[tex]x^2=-4x+m^2-4=>x^2+4x+4-m^2=0 (*)[/tex]
(d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt => (*) có 2 nghiệm phân biệt x1,x2
[tex]=>\Delta >0 <=> 16-4.1.(4-m^2)> 0<=>4m^2>0=>m\neq 0 (1)[/tex]
[tex]\sqrt{\Delta }=\sqrt{4m^2}=2m[/tex]
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt là:
[tex]x1=\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{-4+2m}{2}=m-2[/tex]
[tex]x2=\frac{-b-\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{-4-2m}{2}=-m-2[/tex]
Theo đề ra: [tex]x2 = x1^3+4x1^2 => -m-2 = (m-2)^3+4.(m-2)^2<=> -m-2 = m^3-6.m^2+12m-8+4.m^2-16m+16 <=>m=-2 (2)[/tex]
Từ (1),(2) =>> m = -2
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Phương trình hoành độ giao điểm:
[tex]x^2=-4x+m^2-4=>x^2+4x+4-m^2=0 (*)[/tex]
(d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt => (*) có 2 nghiệm phân biệt x1,x2
[tex]=>\Delta >0 <=> 16-4.1.(4-m^2)> 0<=>4m^2>0=>m\neq 0 (1)[/tex]
[tex]\sqrt{\Delta }=\sqrt{4m^2}=2m[/tex]
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt là:
[tex]x1=\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{-4+2m}{2}=m-2[/tex]
[tex]x2=\frac{-b-\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{-4-2m}{2}=-m-2[/tex]
Theo đề ra: [tex]x2 = x1^3+4x1^2 => -m-2 = (m-2)^3+4.(m-2)^2<=> -m-2 = m^3-6.m^2+12m-8+4.m^2-16m+16 <=>m=-2 (2)[/tex]
Từ (1),(2) =>> m = -2
Bạn thiếu trường hợp [tex]\left\{\begin{matrix} x_1=-m-2\\ x_2=m-2 \end{matrix}\right.[/tex] thì sẽ ra [tex]m=2[/tex]
 
Top Bottom