Toán 12 Tìm m để phương trình có nghiệm

imchauanhh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2019
15
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

d44112cdfa97edb98e59dde9ad9f0396.jpg_hight.jpg
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt g(x)=$\frac{3sinx-cosx-1}{2cosx-sinx+4}$
g'(x)=$\frac{(3cosx+sinx)(2cosx-sinx+4)+(3sinx-cosx-1)(2sinx+cosx)}{(2cosx-sinx+4)^2}=\frac{2sinx+11cosx+5}{MS}$
g'(x)=0 <=> x=$\pi - arcsin \frac{4}{5} +k2\pi$
x=$arcsin \frac{24}{25} -\pi + k2\pi$
từ đây vẽ BBT => 0$\leq |g(x)| \leq 1$
=> $0 \leq m^2+4m+4 \leq 1$
<=>$-1 \leq m+2 \leq 1$
<=>$-3 \leq m \leq -1$
=> 3 giá trị
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
đặt g(x)=$\frac{3sinx-cosx-1}{2cosx-sinx+4}$
g'(x)=$\frac{(3cosx+sinx)(2cosx-sinx+4)+(3sinx-cosx-1)(2sinx+cosx)}{(2cosx-sinx+4)^2}=\frac{2sinx+11cosx+5}{MS}$
g'(x)=0 <=> x=$\pi - arcsin \frac{4}{5} +k2\pi$
x=$arcsin \frac{24}{25} -\pi + k2\pi$
từ đây vẽ BBT => 0$\leq |g(x)| \leq 1$
=> $0 \leq m^2+4m+4 \leq 1$
<=>$-1 \leq m+2 \leq 1$
<=>$-3 \leq m \leq -1$
=> 3 giá trị
Nếu không thích khảo sát $g(x)$ thì có thể dùng cách lớp 11: $(-g(x) - 3)\sin x + (2g(x) + 1) \cos x = -1 - 4 g(x)$
ĐK có nghiệm là $(-1-4g(x))^2 \leqslant (-g(x)-3)^2 + (2g(x) + 1)^2$
$\iff 11g(x)^2 - 2g(x) - 9 \leqslant 0$
$\iff -\dfrac{9}{11} \leqslant g(x) \leqslant 1$ :D
...
 

M. Lý

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2019
126
37
36
22
Cần Thơ
HMF
đặt g(x)=$\frac{3sinx-cosx-1}{2cosx-sinx+4}$
g'(x)=$\frac{(3cosx+sinx)(2cosx-sinx+4)+(3sinx-cosx-1)(2sinx+cosx)}{(2cosx-sinx+4)^2}=\frac{2sinx+11cosx+5}{MS}$
g'(x)=0 <=> x=$\pi - arcsin \frac{4}{5} +k2\pi$
x=$arcsin \frac{24}{25} -\pi + k2\pi$
từ đây vẽ BBT => 0$\leq |g(x)| \leq 1$
=> $0 \leq m^2+4m+4 \leq 1$
<=>$-1 \leq m+2 \leq 1$
<=>$-3 \leq m \leq -1$
=> 3 giá trị
Hàm lường giác vẽ bảng biến thiên làm sao bạn nhỉ?
 

imchauanhh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2019
15
2
21
Bài này đề cho đồ thị nữa nhưng mình thấy bạn làm k liên quan đến đồ thị. Bạn có thể giải thích rõ hơn cho mình được không ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bài này đề cho đồ thị nữa nhưng mình thấy bạn làm k liên quan đến đồ thị. Bạn có thể giải thích rõ hơn cho mình được không ?
có liên quan đấy chứ tại vì mình tìm được $0 \leq |g(x)| \leq 1$ và $m^2+4m+4=(m+2)^2 \geq 0$
hàm đơn điệu trên (0;+oo)
=>f(|g(x)|)=$f(m^2+4m+4)$
khi |g(x)|=$m^2+4m+4$
 
Top Bottom