Toán 11 Tìm m để phương trình có nghiệm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $t = \sqrt{x+2} + 2\sqrt{3-x}$
$t' = \dfrac1{2\sqrt{x+2}} - \dfrac{1}{\sqrt{3-x}}$
$t' = 0 \iff 2\sqrt{x+2} = \sqrt{3-x} \iff 4x + 8 = 3 -x \iff x = -1$
$\begin{array}{c|ccccc}
x & -2 & & -1 & & 3 \\
\hline
t' & & + & 0 & - & \\
\hline
& & & 5 & & \\
t & & \nearrow & & \searrow & \\
& 2\sqrt{5} & & & & \sqrt{5} \\
\end{array}$

$t^2 = -3x + 14 + 4\sqrt{6+x-x^2}$
pt $\iff t^2 - 14 = mt$
$\iff m = \dfrac{t^2 - 14}{t} = f(t)$
$f'(t) = \dfrac{t^2 + 14}{t^2} > 0$
$\begin{array}{c|ccccc}
t & \sqrt{5} & & 5 \\
\hline
f'(t) & & + & \\
\hline
& & & \dfrac{11}5 \\
f(t) & & \nearrow & \\
& -\dfrac{9\sqrt{5}}5 & & \\
\end{array}$
Vậy $-\dfrac{9\sqrt{5}}5 \leqslant m \leqslant \dfrac{11}5$ thì pt có nghiệm
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 119089
Tìm m để phương trình có nghiệm
Đặt [tex]t=\sqrt{x+2}+2\sqrt{3-x}[/tex]=>t ko âm
Áp dụng Bunhia [tex]t^2\leq(1+2^2)(x+2+3-x)\Rightarrow t^2\leq 25\Rightarrow t\in \left [ 0;5 \right ][/tex]
[tex]t^2=14+4\sqrt{6+x-x^2}-3x[/tex]
Phương trình trở thành: t²-14=mt<=>t²-mt-14=0(*)
Để phương trinh ban đầu có nghiệm thì (*) phải có nghiệm t thuộc [0;5]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta & \geq &0 \\ a.f(0)\geq 0 & ,\frac{S}{2} &>0 \\ a.f(5)\geq 0 & ,\frac{S}{2} & < 5\end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây tự giải nốt!
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt [tex]t=\sqrt{x+2}+2\sqrt{3-x}[/tex]
Áp dụng Bunhia [tex]t^2\leq(1+2^2)(x+2+3-x)\Rightarrow t^2\leq 25\Rightarrow t\in \left [ -5;5 \right ][/tex]
[tex]t^2=14+4\sqrt{6+x-x^2}-3x[/tex]
Phương trình trở thành: t²-14=mt<=>t²-mt-14=0(*)
Để phương trinh ban đầu có nghiệm thì (*) phải có nghiệm t thuộc [-5;5]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta & \geq &0 \\ a.f(-5)\geq 0 & ,\frac{S}{2} &> -5 \\ a.f(5)\geq 0 & ,\frac{S}{2} & < 5\end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây tự giải nốt!
$t^2 = -3x + 14 + 4\sqrt{(x+2)(3-x)} \geqslant 5$ nên $t \geqslant \sqrt{5}$ (do $t > 0$)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thế nào cx được ạ!
Nhưng t=√...+√... nên chỉ cần không âm thôi chứ ạ!
Nếu pt bậc 2 có hai nghiệm nhưng có 1 nghiệm $= 1$ thì cũng loại thôi. Tìm điều kiện của ẩn là phải chặt
 
Top Bottom