Toán 10 Tìm m để phương trình có nghiệm

Quỳnh Anhhhh

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2018
31
4
6
Du học sinh
America

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
1.Tìm tất cả các giá trị thực của m để phương trình -2x^2-4x+3=m có nghiệm
2. Tìm tất cả các giá trị thực của m để phương trình x^4-2x^2+3-m=0 có nghiệm
1, -2x² - 4x +3=m
<=> 2x² + 4x +m-3 =0
Pt có nghiệm <=> dental ≥0
<=> 4² - 4.2.(m-3) ≥ 0
<=> m ≤ 5
2,
Đặt x² = t (đk: t ≥0)
Pt đã cho <=> t² -2t + 3-m =0 (*)
Pt đã cho có nghiệm <=> (*) có ít nhất một nghiệm không âm => có 3 TH
+ TH1: (*) có 2 nghiệm trái dấu : a.c<0
+ TH2: (*) có nghiệm bằng 0 (bạn thay x=0 vào để tìm m )
+ TH3: (*) có 2 nghiệm dương: (Thỏa mãn các đk sau: dental ≥ 0 ; -b/a >0 ; c/a >0 )
.............
 

Quỳnh Anhhhh

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2018
31
4
6
Du học sinh
America
1, -2x² - 4x +3=m
<=> 2x² + 4x +m-3 =0
Pt có nghiệm <=> dental ≥0
<=> 4² - 4.2.(m-3) ≥ 0
<=> m ≤ 5
2,
Đặt x² = t (đk: t ≥0)
Pt đã cho <=> t² -2t + 3-m =0 (*)
Pt đã cho có nghiệm <=> (*) có ít nhất một nghiệm không âm => có 3 TH
+ TH1: (*) có 2 nghiệm trái dấu : a.c<0
+ TH2: (*) có nghiệm bằng 0 (bạn thay x=0 vào để tìm m )
+ TH3: (*) có 2 nghiệm dương: (Thỏa mãn các đk sau: dental ≥ 0 ; -b/a >0 ; c/a >0 )
.............
Cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
Top Bottom