Toán 11 Tìm m để phương trình có nghiệm

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1

kiendien2208@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
196
83
21
25
Hà Nội
SĨ QUAN ĐẶC CÔNG
Tìm m để phương trình [tex]2sin^{2}x-(2m+1)sinx + m =0[/tex] có nghiệm[tex]x\epsilon\left ( \frac{-π}{2} ;0\right )[/tex]
Đặt sin (x)=t.
Do x thuộc (-pi/2,0)=>t thuộc (-1,0)
Phương trình trở thành:2t^2-(2m+1)t+m=0
=>m=(-2t^2-t)/(1-2t)
Để t thuộc (-1,0) thì đồ thị y=m phải cắt y=(-2t^2-t)/(1-2t) trên (-1,0)
Xét y'=(4x^2-4x-1)/(1-2x)^2
Cho y'=0 lập bảng biến thiên ta có:
hàm số sẽ đồng biến trên khoảng -1<x<(1-căn (2))/2
nghịch biến trên (1-căn (2))/2<x<0
do đó: f(-1)<m<f((1-căn (2))/2)=>-1/3<m<(3-2 căn (2))/2
f(0)<m<f(1- căn 2/2)=>0<m<(3-2 căn (2))/2
Kết hợp =>-1/3<m<(3-2 căn (2))/2
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Đặt sin (x)=t.
Do x thuộc (-pi/2,0)=>t thuộc (-1,0)
Phương trình trở thành:2t^2-(2m+1)t+m=0
=>m=(-2t^2-t)/(1-2t)
Để t thuộc (-1,0) thì đồ thị y=m phải cắt y=(-2t^2-t)/(1-2t) trên (-1,0)
Xét y'=(4x^2-4x-1)/(1-2x)^2
Cho y'=0 lập bảng biến thiên ta có:
hàm số sẽ đồng biến trên khoảng -1<x<(1-căn (2))/2
nghịch biến trên (1-căn (2))/2<x<0
do đó: f(-1)<m<f((1-căn (2))/2)=>-1/3<m<(3-2 căn (2))/2
f(0)<m<f(1- căn 2/2)=>0<m<(3-2 căn (2))/2
Kết hợp =>-1/3<m<(3-2 căn (2))/2
Hình như bạn bị sai ở dòng thứ 3 rồi thì phải
[tex]\Rightarrow m=\frac{-2t^{2}+t}{1-2t}[/tex]
Mà tại sao lại phải xét y' vậy. y' làm sao để có?
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

thaykhonganh096@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
30
12
21
29
Hà Nội
thụy khuê,tây hồ
Mình vẫn chưa hiểu lắm. Làm sao tìm được y' vậy bạn.
bạn cô lập m xong rồi bạn tách thành hai hàm 1 là hàm y=f(t) và hàm y=m
rồi tính y phẩy hàm f(t) rồi lập bảng biến thiên hàm f(t) trên (-1;0)
>>>>>>kết quả.....
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[tex]2sin^{2}x-(2m+1)sinx + m = 0[/tex]
[tex]\bigtriangleup =(2m-1)^{2}[/tex]
[tex]x1=m[/tex] và [tex]x2 = \frac{1}{2}[/tex]
Với [tex]x2 =\frac{1}{2}[/tex] ( Không thỏa mãn đề bài)
Với x = m =>[tex]-1< m< 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
bạn cô lập m xong rồi bạn tách thành hai hàm 1 là hàm y=f(t) và hàm y=m
rồi tính y phẩy hàm f(t) rồi lập bảng biến thiên hàm f(t) trên (-1;0)
>>>>>>kết quả.....[/QU
bạn cô lập m xong rồi bạn tách thành hai hàm 1 là hàm y=f(t) và hàm y=m
rồi tính y phẩy hàm f(t) rồi lập bảng biến thiên hàm f(t) trên (-1;0)
>>>>>>kết quả.....
Mình chưa học đạo hàm bạn ạ.
 
Top Bottom