Toán 12 tìm m để phương trình có nghiệm x thuộc [-2;1]

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nếu ta đặt $t = 3^{x^2}$ (t $\geq 1$) thì phương trình trở thành $t^2 - 4t + 8 = m$
Ta khảo sát đồ thị f(t) tí:
upload_2018-11-1_19-56-40.png

Dễ thấy, để phương trình có nghiêm <=> m $\geq 4$ (dấu "=" tại tung độ của cực trị)
Tức là: f(3^{x^2}) có nghiệm <=> m $\geq 4$
Với x thuộc [-2;1] thì $t = 3^{x^2}$ thuộc [1; $3^4$] (có được nhờ khảo sát hàm số t = $g(x) = 3^{x^2}$)

Như vậy: m thuộc đoạn [4; f(3^4)] để có nghiệm thỏa đề
 
Top Bottom