Toán 9 Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt/pt vô nghiệm/nghiệm kép?

X

xiah_sumy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin lỗi các bạn vì mình không biết dùng kí hiệu toán học như thế nào

Tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt
1a) (m-1)x bình - (2m+1)x + m-2=0
b) m bình x bình + mx + 4 = 0

Tìm m để pt vô nghiệm
a) x bình - 2(m-1)x + m-3=0

Tìm m để pt có nghiệm kép

2x bình - 6x + m + 7=0

Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức:

 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ngọc Trâm 2018
M

maiminhtien

đầu tiên xét về a=0 rồi xét a#0 sau đó dùng denta để làm
2 ngiệm pb khi denta>0
vô nghiệm khi denta<0
nghiệm kép khi denta=0
cứ thế giải ra không có gì khó cả
 
  • Like
Reactions: Phamdiem512
P

pengok_hp96

nhưng ma nè ta chia làm 3 trường hợp denta lớn hơn không => phương trình có hai nghiệm phân biệt : x1 = -b . với căn hai của denta chia cho 2a
denta nhỏ hơn không=> phương trình vô nghiệm
denta bằng không => phương trình có nghiệm kép x1=x2= -b phần a
ht rùi ak còn phương trình rút gọn nữa nhưng mà làm cái đó hơi lằng nhằng mai mình viết tiếp cho hi hi


******************** I LOVE YOU FOREVER **************************
 
G

girltoanpro1995


1.Tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt
a) [tex](m-1)x^2 - (2m+1)x + m-2=0[/tex]
Giải:
Ta có:[tex] \Delta =b^2-4ac=(-2m-1)^2-4.(m-1)(m-2)=16m-7>0[/tex]
Hai nghiệm đó là:
[tex]x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{a}[/tex]
[tex]x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta }}{a}[/tex]
b)[tex] m^2x^2 + mx + 4 = 0[/tex]
Ta có:[tex] \Delta =b^2-4ac=16m^2>0[/tex]
Hai nghiệm đó là:
[tex]x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{a}[/tex]
[tex]x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta }}{a}[/tex]

2)Tìm m để pt vô nghiệm
a) [tex]x^2 - 2(m-1)x + m-3=0[/tex]
[tex] \Delta =b^2-4ac=[/B][-2(m-1)]^2-4(m-3) < 0 [/tex]
3)Tìm m để pt có nghiệm kép
[tex]2x^2 - 6x + m + 7=0[/B][/tex]
[tex] \Delta =b^2-4ac=(-6)^2-4.2.(m+7)=0[/tex]

Trang 44 :). Goodluck !
 
Last edited by a moderator:
L

linh_cg_97

gỡ rối

ta áp dụng đen ta khi đen ta>0 thì có hai nghiệm phân biệt còn đen ta =0 thì có nghiệm kép,đen ta <o suy ra vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
giải giúp bài này y^4-5y^2+m=o để pt có 2 no phân biệt
Đặt: [tex]y^2=x(x\geq 0)[/tex]
Khi đó ta được: [tex]y^2-5y+m=0[/tex]
Xét [tex]\Delta =25-4m[/tex]
Để pt có 2 nghiệp pb thì [tex]\Delta= 25-4m> 0\Rightarrow m< \frac{25}{4}[/tex]
Giải ra tìm x sau đó tìm y nhưng nhớ điều kiện [tex]x\geq 0[/tex] nhé!!!!
 
Top Bottom