Toán 11 Tìm m để nghiệm của pt thuộc (0; pi)

Vũ Ngọc Trung

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
27
5
6
22
Khánh Hòa
THPT Nguyễn Trãi

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
<=>sin(2x+pi/6)=$\frac{m}{2\sqrt{3}}$
x thuộc (0;pi)
=> 2x thuộc (0;2pi)
=>2x+pi/6 thuộc (pi/6 ; 2pi+pi/6)
=>-1< sin(2x+pi/6) < 1
=>-1 < $\frac{m}{2\sqrt{3}}$ < 1
<=>$-2\sqrt{3} < m < 2\sqrt{3}$
 

Vũ Ngọc Trung

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
27
5
6
22
Khánh Hòa
THPT Nguyễn Trãi
<=>sin(2x+pi/6)=$\frac{m}{2\sqrt{3}}$
x thuộc (0;pi)
=> 2x thuộc (0;2pi)
=>2x+pi/6 thuộc (pi/6 ; 2pi+pi/6)
=>-1< sin(2x+pi/6) < 1
=>-1 < $\frac{m}{2\sqrt{3}}$ < 1
<=>$-2\sqrt{3} < m < 2\sqrt{3}$
0 đúng đâu bn ơi.....vậy có khác j là tìm điều kiện để cái sin(2x+pi/6) có nghiệm đâu bn? mik có nghĩ cách đó rồi nhưng nhận ra rằng nếu vậy có khác j là tìm m để phương trình sin(2x+pi/6)=m có nghiệm....lỡ x=-pi/3 thì sao....
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tìm m để nghiệm của phương trình thuộc (0;pi)
2 (căn (3)).sin(2x+pi/6)=m(đấy là mik rút gọn rồi mà bí chỗ này)
[tex]sin\left ( 2x+\frac{\pi }{6} \right )=\frac{m}{2\sqrt{3}}[/tex]
[tex]x\in \left ( 0;\pi \right )\Rightarrow 2x+\frac{\pi }{6}\in \left ( \frac{\pi }{6};\frac{13\pi }{6} \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{m}{2\sqrt{3}}\in \left ( -1;1 \right )[/tex]
Giải ra m
 

Vũ Ngọc Trung

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
27
5
6
22
Khánh Hòa
THPT Nguyễn Trãi
[tex]sin\left ( 2x+\frac{\pi }{6} \right )=\frac{m}{2\sqrt{3}}[/tex]
[tex]x\in \left ( 0;\pi \right )\Rightarrow 2x+\frac{\pi }{6}\in \left ( \frac{\pi }{6};\frac{13\pi }{6} \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{m}{2\sqrt{3}}\in \left ( -1;1 \right )[/tex]
Giải ra m
0 đơn giản thế đâu bn ạ.... vậy rủi x=-pi/3 thì sao
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
0 đúng đâu bn ơi.....vậy có khác j là tìm điều kiện để cái sin(2x+pi/6) có nghiệm đâu bn? mik có nghĩ cách đó rồi nhưng nhận ra rằng nếu vậy có khác j là tìm m để phương trình sin(2x+pi/6)=m có nghiệm....lỡ x=-pi/3 thì sao....
chẳng có lỡ gì hết nên nhớ sina=sin(pi-a)
VD như bạn x=-pi/3 là nghiệm thì 2x+pi/6=-pi/2
thì khi đó sẽ có nghiệm nữa 2x+pi/6=pi-(-pi/2)=3pi/2
<=>x=2pi/3
 
Top Bottom