Toán 12 tìm m để hs đồng biến

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
y= x + m.căn( x^2-2x+3) đồng biến trên khoảng (-vc;+vc)
A.2
B.4
C.3
D.1
$y'=1+\dfrac{m(x-1)}{\sqrt{(x-1)^2+2}}$
Để hàm số luôn đb thì $y' \geq 0$ trên $(- \infty; + \infty)$
Đặt $x-1=t$
Khi đó: $y'=1+\dfrac{mt}{\sqrt{t^2+2}} \geq 0 \iff mt \geq -\sqrt{t^2+2}$ (*)
Xét $t=0$ khi đó (*) luôn đúng
Xét $t>0$ khi đó: $m \geq \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t}$
Mà $\lim_{t \rightarrow + \infty} \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t} =-1 \rightarrow m \geq -1$
Xét $t<0$ khi đó: $m \leq \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t}$
Mà $\lim_{t \rightarrow - \infty} \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t} =1 \rightarrow m \leq 1$
Suy ra: $-1 \leq m \leq 1$
Chọn D
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
$y'=1+\dfrac{m(x-1)}{\sqrt{(x-1)^2+2}}$
Để hàm số luôn đb thì $y' \geq 0$ trên $(- \infty; + \infty)$
Đặt $x-1=t$
Khi đó: $y'=1+\dfrac{mt}{\sqrt{t^2+2}} \geq 0 \iff mt \geq -\sqrt{t^2+2}$ (*)
Xét $t=0$ khi đó (*) luôn đúng
Xét $t>0$ khi đó: $m \geq \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t}$
Mà $\lim_{t \rightarrow + \infty} \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t} =-1 \rightarrow m \geq -1$
Xét $t<0$ khi đó: $m \leq \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t}$
Mà $\lim_{t \rightarrow - \infty} \dfrac{-\sqrt{t^2+2}}{t} =1 \rightarrow m \leq 1$
Suy ra: $-1 \leq m \leq 1$
Chọn D
đa tạ ^^
 
Top Bottom