Toán 9 Tìm m để hpt có nghiệm duy nhất

supermess1

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
223
36
41
17
Hải Phòng
THCS CHU VĂN AN

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Em tự xét trường hợp vô nghiệm và vô số nghiệm vào nha ( anh lười gõ quá )
Trường hợp này là có 1 cặp nghiệm duy nhất.
[tex]\left\{\begin{matrix} mx-y\doteq 2 & \\ 3x+my \doteq 5 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3mx-3y\doteq 6 & \\ 3mx+m^{2}y \doteq 5m & \end{matrix}\right. \Rightarrow m^{2}y +3y \doteq 5m+6 \Rightarrow y \doteq \frac{5m+6}{m^{2}+3}[/tex]
Thay vào phương trình đầu ta được: [tex]mx-\frac{5m+6}{m^{2}+3} \doteq 2 \Rightarrow x \doteq \frac{2m^{2}+5m+12}{m^{3}+3m}[/tex]
Thay vào [tex]x+y<1[/tex] ta được : [tex]\frac{2m^{2}+5m+12}{m^{3}+3m}+\frac{5m+6}{m^{2}+3} <1 \Leftrightarrow 2m^{2}+5m+12+5m^{2}+6m0[/tex] chô này em bấm máy thử nha
Em dò các bước thử có sai xót gì không nha
 
Top Bottom