Toán 10 Tìm m để hàm số xác định trên khoảng [-1;1]

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
[tex]x\geq 2-3m,x\leq m+2\Rightarrow 2-3m\leq -1<1\leq m+2\Leftrightarrow m\geq 1[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tìm m để hàm số 1/[căn(x+3m-2)+căn(m+2-x)] xác định trên đoạn [-1;1]
HSXĐ[tex]\Leftrightarrow x\in \left ( 2-3m;m+2 \right )[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \left [ -1;1 \right ]\subset \left ( 2-3m;m+2 \right )\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3m< -1\\ m+2> 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow m> 1[/tex]
 
Last edited:

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
HSXĐ[tex]\Leftrightarrow x\in \left ( 2-3m;m+2 \right )[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \left [ -1;1 \right ]\subset \left ( 2-3m;m+2 \right )\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3m< -1\\ m+2> 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow m> 1[/tex]
hình như đáp án chưa chuẩn =)))
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Hình như anh đúng! Nhưng anh cũng chưa chặt chẽ!
Em làm lại nhá!:D
HSXĐ[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 2-3m\\ x\leq m+2\\ 2-3m\neq m+2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\in \left [ 2-3m;m+2 \right ]\\ m\neq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Yêu cầu t/m[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3m\leq -1\\ m+2\geq 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow m\geq 1[/tex]
Kết hợp với m khác 0 [tex]\Rightarrow m\geq 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
Hình như anh đúng! Nhưng anh cũng chưa chặt chẽ!
Em làm lại nhá!:D
HSXĐ[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 2-3m\\ x\leq m+2\\ 2-3m\neq m+2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\in \left [ 2-3m;m+2 \right ]\\ m\neq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Yêu cầu t/m[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3m\leq -1\\ m+2\geq 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow m\geq 1[/tex]
Kết hợp với m khác 0 [tex]\Rightarrow m\geq 1[/tex]
bây h trắc nghiệm chỉ cần đến đáp án thôi bạn, còn những bước ko cần thiết thì bỏ qua ,
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Hình như anh đúng! Nhưng anh cũng chưa chặt chẽ!
Em làm lại nhá!:D
HSXĐ[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 2-3m\\ x\leq m+2\\ 2-3m\neq m+2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\in \left [ 2-3m;m+2 \right ]\\ m\neq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Yêu cầu t/m[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2-3m\leq -1\\ m+2\geq 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow m\geq 1[/tex]
Kết hợp với m khác 0 [tex]\Rightarrow m\geq 1[/tex]
Cái chỗ điều kiện khác đấy thì làm như thầy là đúng rồi, có gì mà không chặt chẽ em?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bây h trắc nghiệm chỉ cần đến đáp án thôi bạn, còn những bước ko cần thiết thì bỏ qua ,
Chẳng qua là trong bài này [tex]m\neq0[/tex] ko ảnh hưởng gì đến [tex]m\geq 1[/tex] thôi ạ! Chứ nếu tìm đc m phải khác 2, hay 3 gì đó thì đk thiếu rồi còn gì!:D
Cái chỗ điều kiện khác đấy thì làm như thầy là đúng rồi, có gì mà không chặt chẽ em?
Chưa chặt chẽ ở chỗ 2 cái căn không đc phép đồng thời =0 ạ!
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
Chẳng qua là trong bài này [tex]m\neq0[/tex] ko ảnh hưởng gì đến [tex]m\geq 1[/tex] thôi ạ! Chứ nếu tìm đc m phải khác 2, hay 3 gì đó thì đk thiếu rồi còn gì!:D

Chưa chặt chẽ ở chỗ 2 cái căn không đc phép đồng thời =0 ạ!
[tex]2-3m \leq -1 < 1\leq m+2[/tex]
nếu đã như thế này thì 2- 3m = m+2 sao được bạn . Mình giải rất chặt đấy
 
Top Bottom