Toán 12 tìm m để hàm số đồng biến

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
  • Like
Reactions: Timeless time

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]y=\frac{m- \cos x}{\sin^2 x}=\frac{\cos x -m}{\cos^2 x-1}[/tex]
Đặt $t= \cos x$
$ t'= - \sin x <0 $ $\forall x \in (\frac{\pi}{3}; \frac{\pi}{2} )$
$ycbt$ trở thành [tex]y=\frac{t-m}{t^2-1}[/tex] nghịch biến với $t \in (0;\frac{1}{2})$
Có: [tex]y'=-\frac{t^2-2mt+1}{(t^2-1)^2} \leq 0 [/tex] $\forall t \in (0;\frac{1}{2})$
Hay $t^2+1 \geq 2mt $ $\forall t \in (0;\frac{1}{2})$
[tex]\Leftrightarrow m \leq \frac{t^2+1}{2t}[/tex] $\forall t \in (0;\frac{1}{2})$
KS hàm $g(t)=\frac{t^2+1}{2t}$ $t \in (0;\frac{1}{2})$ ta được [tex]m \leq \frac{5}{4}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom