Toán 12 Tìm m để hàm số đạt giá trị nhỏ nhất

linhngocbebe111@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tám 2018
10
2
21
Phú Thọ
CNVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có thể giúp mình với được không???.Trân thành cảm ơn mọi người rất nhiều ạ.
Đề bài
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số y=(x^2+mx+1)/(x+m) liên tục và đạt giá trị nhỏ nhất trên [0;2] tại một điểm x0 €(0;2)
A.-1<m<1
B.m>2
C.0<m<1
D.m>1
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Để hàm liên tục trên [0;2] thì x+m<=>x=-m không được có nghiệm trên [0;2]
<=>-m<0 hoặc -m>2 <=>m>0 hoặc m<-2
f'(x)=[tex]\frac{(x+m-1)(x+m+1)}{(m+x)^2}[/tex]
Nghiệm f'(x)=0 <=>x=1-m hoặc x=-1-m
Để thỏa mãn giá trị nhỏ nhất thuộc (0;2) thì nghiệm x=1-m thuộc (0;2)
<=>0<1-m<2<=>-1<m<1
Kết hợp điều kiện trên, ta được đáp án C
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Để hàm liên tục trên [0;2] thì x+m<=>x=-m không được có nghiệm trên [0;2]
<=>-m<0 hoặc -m>2 <=>m>0 hoặc m<-2
f'(x)=[tex]\frac{(x+m-1)(x+m+1)}{(m+x)^2}[/tex]
Nghiệm f'(x)=0 <=>x=1-m hoặc x=-1-m
Để thỏa mãn giá trị nhỏ nhất thuộc (0;2) thì nghiệm x=1-m thuộc (0;2)
<=>0<1-m<2<=>-1<m<1
Kết hợp điều kiện trên, ta được đáp án C
em thấy vẫn thiếu chặt chẽ sao ấy
còn 1 trường hợp nữa 1 là cái phần đồ thị từ -m-1 -> -oo chứa điểm a mà f(a) < f(-m+1) và a vẫn thuộc [0;2] thì sao nhỉ
còn trắc nghiệm giải ra đáp án khớp thì chắc chắn đúng rồi nhưng vẫn thắc mắc
 
Top Bottom