Toán 12 Tìm m để hàm số có đúng ba điểm cực trị

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài toán này bạn có thể chia ra làm hai khoảng để khảo sát. Khi đó, bạn sẽ được một cái bảng như thế này:
$$
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & 0 & & 3 & & +\infty \\
\hline
f(x) & +\infty & & & & 4 & & \\
& & \searrow & & \nearrow & & \searrow & \\
& & & -5 & & & & +\infty
\end{array}
$$
Mình không biết bạn thường dùng cách gì để xử lý trị tuyệt đối. Mình dùng phương pháp biến đổi đồ thị nhé:

Dịch đồ thị một đoạn để xuất hiện $f(x - m + 2)$:
$$
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & m-2 & & m+1 & & +\infty \\
\hline
x-m+2 & -\infty & & 0 & & 3 & & +\infty \\
\hline
f(x-m+2) & +\infty & & & & 4 & & \\
& & \searrow & & \nearrow & & \searrow & \\
& & & -5 & & & & +\infty
\end{array}
$$
Để thu được đồ thị $f(|x| - m + 2)$, ta cần lật đồ thị $f(x - m + 2)$ qua trục $Oy$ hay $x = 0$. Để đồ thị mới có ba điểm cực trị thì ta phải lật trong khoảng từ $m - 2$ đến $m + 1$.

Nói cách khác: $0 \in [m - 2, m + 1)$ hay $-1 < m \leqslant 2$ :D

Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy hỏi lại bên dưới nhé. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom