Toán 10 Tìm $m$ để GTNN của $f(x)=x^2+(2m+1)x+m^2-1$ trên $[0;1]$ bằng $1$

0949576939

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2021
23
27
6
19
Thái Bình
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét các trường hợp:
+ [TEX]-\dfrac{2m+1}{2} \in [0,1][/TEX]. Khi đó [TEX]\min f(x)=f(-\dfrac{2m+1}{2})=1[/TEX].
[TEX]\Leftrightarrow -m-\dfrac{5}{4}=1 \Rightarrow m=-\dfrac{9}{4}[/TEX](không thỏa mãn)
+ [TEX]-\dfrac{2m+1}{2} \notin [0,1][/TEX]. Khi đó [tex]\min f(x)=\min \left \{ f(0),f(1) \right \}=\min \left \{ m^2-1,(m+1)^2 \right \}[/tex]
Nhận thấy với [TEX]m \geq -1 [/TEX] thì [TEX]\min f(x)=m^2-1=1 \Rightarrow m= \pm \sqrt{2}[/TEX]
Mà [TEX]m \geq -1[/TEX] thì [TEX]m=\sqrt{2}[/TEX]. Thử lại thấy thỏa mãn.
Với [TEX]m<-1[/TEX] thì [TEX]\min f(x)=(m+1)^2=1 \Rightarrow m=0 \vee m=-2[/TEX]
Vì [TEX]m<-1 \Rightarrow m=-2[/TEX]. Thử lại ta thấy thỏa mãn.
Vậy [TEX]m=-2[/TEX] hoặc [TEX]m=\sqrt{2}[/TEX] thỏa mãn bài toán.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom