Toán 9 Tìm m để đường thẳng d

01253886504

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
27
15
21

Attachments

  • upload_2021-12-5_19-22-33.png
    upload_2021-12-5_19-22-33.png
    7.5 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
mọi người cho mình hỏi tại sao ở đây lại chọn 5 mà ko phải số khác
View attachment 195379View attachment 195379


Cho hàm số $y=(m+1)x-2m-3$ (d) tìm m để đường thẳng (d) cắt hai trục tọa độ tại Ox, Oy và khoảng cách đến điểm O(0,0) là lớn nhất
$y=(m+1)x-2m-3\Leftrightarrow m(x-2)+x-3-y=0$
Điểm cố định của d khi m thay đổi là $I(x_0;y_0)$
Ta có $\left\{\begin{matrix}x_0-2=0\\x_0-3-y_0=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x_0=2\\y_0=-1\end{matrix}\right.$
$d(O,d)\leq OI=\sqrt{2^2+(-1)^2}=\sqrt{5}$
Dấu "=" xảy ra khi $OI\bot d$
Bình thường với câu hỏi này mình sẽ làm như v nhé
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé<3
 

01253886504

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
27
15
21
Cho hàm số $y=(m+1)x-2m-3$ (d) tìm m để đường thẳng (d) cắt hai trục tọa độ tại Ox, Oy và khoảng cách đến điểm O(0,0) là lớn nhất
$y=(m+1)x-2m-3\Leftrightarrow m(x-2)+x-3-y=0$
Điểm cố định của d khi m thay đổi là $I(x_0;y_0)$
Ta có $\left\{\begin{matrix}x_0-2=0\\x_0-3-y_0=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x_0=2\\y_0=-1\end{matrix}\right.$
$d(O,d)\leq OI=\sqrt{2^2+(-1)^2}=\sqrt{5}$
Dấu "=" xảy ra khi $OI\bot d$
Bình thường với câu hỏi này mình sẽ làm như v nhé
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé<3
cho mik hỏi tại sao lại biến đổi ra như thế nà được mong bạn giải thích
upload_2021-12-5_20-36-27.png
 
  • Like
Reactions: Timeless time

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Top Bottom