Toán 11 Tìm m để đồ thị hàm số có đúng hai đường tiệm cận

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
21
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi [tex]S[/tex] là tập hợp tất cả giá trị của tham số [tex]m[/tex] để đồ thị hàm số [tex]y=\frac{x-1}{x^2+2mx-m+2}[/tex] có đúng hai đường tiệm cận. Tổng tất cả các phần tử của tập [tex]S[/tex] bằng:

A. [tex]-4[/tex]
B. [tex]-2[/tex]
C. [tex]-5[/tex]
D. [tex]-1[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
có 1 TCN y=0 nên hàm chỉ được có 1 TCĐ
Th1: mẫu có nghiệm kép => delta =0
TH2: mẫu có 2 nghiệm phân biệt , trong đó 1 nghiệm = 1
Thay x=1 vào => [TEX]1+2m-m+2=0<=>m=-3[/TEX]
 

hocvnhocnuavn

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2016
3
0
16
Để đồ thị hàm số đã cho có đúng hai đường tiệm cận thì phương trình [tex]x^2+2mx-m+2=0[/tex] phải có đúng một nghiệm khác 1.
Ta có: [tex]x^2+2mx-m+2=0[/tex]. Điều kiện: [tex]x\neq 1[/tex].
[tex]\Delta' = m^2-(-m+2)=m^2+m-2=0 \Leftrightarrow m=1[/tex] hoặc [tex]m=-2[/tex].
Với [tex]m=1\Rightarrow x=-1[/tex] (thỏa).
Với [tex]m=-2\Rightarrow x=2[/tex] (thỏa).
Vậy [tex]S=1+(-2)=-1[/tex].
Đáp án đúng: D. [tex]-1[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Để đồ thị hàm số đã cho có đúng hai đường tiệm cận thì phương trình [tex]x^2+2mx-m+2=0[/tex] phải có đúng một nghiệm khác 1.
Ta có: [tex]x^2+2mx-m+2=0[/tex]. Điều kiện: [tex]x\neq 1[/tex].
[tex]\Delta' = m^2-(-m+2)=m^2+m-2=0 \Leftrightarrow m=1[/tex] hoặc [tex]m=-2[/tex].
Với [tex]m=1\Rightarrow x=-1[/tex] (thỏa).
Với [tex]m=-2\Rightarrow x=2[/tex] (thỏa).
Vậy [tex]S=1+(-2)=-1[/tex].
Đáp án đúng: D. [tex]-1[/tex]
bạn xem t/h m=-3 nữa nên tổng là -4
 
  • Like
Reactions: hocvnhocnuavn
Top Bottom