Hóa 8 Tìm lượng sắt thu được

nguyenvandung7579@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2019
321
930
121
Hải Dương
THCS Bình Minh
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho 11,5 gam Na vào H2O dư thu được H2 cho tác dụng hoàn toàn với 17,4gam Fe3O4. Tìm lượng Fe thu được biết lượng H2 thu được bị hao hụt 20%
nNa = 11,5 /23 = 0,5(mol)
PTHH :
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
2(mol)------------------------->1(mol)
0,5(mol)---------------------->0,25(mol)
số mol của H2 còn lại :
nH2=0,25*(100%-20%)/100%=0,2 (mol)
4H2 + Fe3O4 -> 3Fe +4H2O
4(mol)------------->3(mol)
0,2(mol)----------->0,15(mol)
mFe = 0,15*56=8,4 (g)
 

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
PTHH: 2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
4H2 + Fe3O4 -> 3Fe + 4H2O
Theo đề ra: nNa = 11,5/23 = 0,5 (mol), nFe3O4 = 17,4/232 = 0,075 (mol)
Mà H2O dư -> Na phản ứng hết -> nH2 tạo thành = 0,5*2:1 = 0,25 (mol)
Mà lượng H2 thu được bị hao hụt 20% => nH2 tác dụng với Fe3O4 = 0,25*80/100 = 0,2 (mol)
Ta có : 0,2/4 < 0,075/1 => H2 hết, Fe304 dư => Fe tính theo H2
=> nFe = 0,2*3:4 = 0,15 (mol)
=> mFe = 0,15*56 = 8,4 (g)
 
Last edited:
Top Bottom