Vật lí 8 Tìm lực căng dây,phản lực

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
18
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh đồng chất AB có trọng lượng P1=10N dài 1,2m. Đầu B treo vật nặng P2=10N thanh được giữ thăng bằng nhờ bản lề tại A và dây CD như hình. Cho biết sợi dây làm với thanh một góc 30° và đầu C của dây cách B 0,3m. Tính lực căng của dây CD và phản lực của bản lề tại A lên thanh CD.IMG_20220301_120918.jpg
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Có nhầm không khi bài này nằm ở mục lớp 6?

Untitled.png
Điều kiện cân bằng: [math]\vec{N}+\vec{P_1}+\vec{P_2}+\vec{T}=\vec{0}[/math]Vector N sẽ nằm trong góc [imath]\widehat{DAB}[/imath]
Chọn trục quay tại A, cân bằng moment lực:
[math]M_{\vec{T}}=M_{\vec{P_1}}+M_{\vec{P_2}}[/math][math]\Leftrightarrow T.(AB-0,3).sin30=P_1.AB+P_2.\frac{AB}{2}\Rightarrow T=...[/math]Phân tích phản lực N ra 2 thành phần Ox và Oy:
[math]N_x=T.cos30=...[/math][math]N_y=P_1+P_2-T.sin30=...[/math][math]\Rightarrow N=\sqrt{N_x^2+N_y^2}=...[/math]
 

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
18
Thanh Hóa
Có nhầm không khi bài này nằm ở mục lớp 6?

View attachment 204531
Điều kiện cân bằng: [math]\vec{N}+\vec{P_1}+\vec{P_2}+\vec{T}=\vec{0}[/math]Vector N sẽ nằm trong góc [imath]\widehat{DAB}[/imath]
Chọn trục quay tại A, cân bằng moment lực:
[math]M_{\vec{T}}=M_{\vec{P_1}}+M_{\vec{P_2}}[/math][math]\Leftrightarrow T.(AB-0,3).sin30=P_1.AB+P_2.\frac{AB}{2}\Rightarrow T=...[/math]Phân tích phản lực N ra 2 thành phần Ox và Oy:
[math]N_x=T.cos30=...[/math][math]N_y=P_1+P_2-T.sin30=...[/math][math]\Rightarrow N=\sqrt{N_x^2+N_y^2}=...[/math]
Cảm ơn ạ
Tại bài này nằm trong chương trình ôn thi HSG lớp 8 nhưng lớp 8 thì phần cơ học không học về máy cơ đơn giản ( đòn bẩy) chương trình lớp 9 thì em chưa học, không biết có dạng này hay không nên em để lớp 6 ạ
 

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
18
Thanh Hóa
Có nhầm không khi bài này nằm ở mục lớp 6?

View attachment 204531
Điều kiện cân bằng: [math]\vec{N}+\vec{P_1}+\vec{P_2}+\vec{T}=\vec{0}[/math]Vector N sẽ nằm trong góc [imath]\widehat{DAB}[/imath]
Chọn trục quay tại A, cân bằng moment lực:
[math]M_{\vec{T}}=M_{\vec{P_1}}+M_{\vec{P_2}}[/math][math]\Leftrightarrow T.(AB-0,3).sin30=P_1.AB+P_2.\frac{AB}{2}\Rightarrow T=...[/math]Phân tích phản lực N ra 2 thành phần Ox và Oy:
[math]N_x=T.cos30=...[/math][math]N_y=P_1+P_2-T.sin30=...[/math][math]\Rightarrow N=\sqrt{N_x^2+N_y^2}=...[/math]
Cánh tay đòn của lực căng sợi dây là đoạn nào ạ?
 
Top Bottom