Toán 9 Tìm lỗi sai

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một người chứng minh 1=-1 như sau:
  1. [TEX]1=(-1)^4[/TEX]
  2. [TEX]=(-1)^3 . (-1)[/TEX]
  3. [TEX]=(-1)^{\frac{6}{2}} . (-1)[/TEX]
  4. [TEX] = \sqrt{(-1)^6} . (-1)[/TEX]
  5. [TEX] = \sqrt{1} . (-1)[/TEX]
  6. [TEX] = 1 . (-1) = -1[/TEX]
Có bước nào bị sai không? Chỉ ra.
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Có một người chứng minh 1=-1 như sau:
  1. [TEX]1=(-1)^4[/TEX]
  2. [TEX](-1)^4=(-1)^3 . (-1)[/TEX]
  3. [TEX](-1)^3 . (-1)=(-1)^{\frac{6}{2}} . (-1)[/TEX]
  4. [TEX](-1)^{\frac{6}{2}} . (-1) = \sqrt{(-1)^6} . (-1)[/TEX]
  5. [TEX]\sqrt{(-1)^6} . (-1) = \sqrt{1} . (-1)[/TEX]
  6. [TEX] \sqrt{1} . (-1) = 1 . (-1) = -1[/TEX]
Có bước nào bị sai không? Chỉ ra.
Bạn ơi, xem lại toàn bộ bài trên đi, ở bước 6 mọi thứ vẫn đúng mà, vế trái và vế phải đều bằng [TEX]-1[/TEX] cơ mà nhỉ.
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bạn coi lại ở ngay bước 1, người ta đã xuất phát từ 1 mà
Thưa bạn, bạn vừa mới sửa xong thì nói thế còn ý nghĩa gì?
Có một người chứng minh 1=-1 như sau:
  1. [TEX]1=(-1)^4[/TEX]
  2. [TEX]=(-1)^3 . (-1)[/TEX]
  3. [TEX]=(-1)^{\frac{6}{2}} . (-1)[/TEX]
  4. [TEX] = \sqrt{(-1)^6} . (-1)[/TEX]
  5. [TEX] = \sqrt{1} . (-1)[/TEX]
  6. [TEX] = 1 . (-1) = -1[/TEX]
Có bước nào bị sai không? Chỉ ra.
Cái bài này, hiển nhiên là sai từ bước 4. Bạn thử so sánh với đoạn trên xem [TEX]\sqrt{1}[/TEX] có bằng [TEX](-1)^3[/TEX] không? Chắc chắn là không rồi :D Chú ý căn bậc 2 luôn phải không âm nhé!
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Thưa bạn, bạn vừa mới sửa xong thì nói thế còn ý nghĩa gì?

Cái bài này, hiển nhiên là sai từ bước 4. Bạn thử so sánh với đoạn trên xem [TEX]\sqrt{1}[/TEX] có bằng [TEX](-1)^3[/TEX] không? Chắc chắn là không rồi :D Chú ý căn bậc 2 luôn phải không âm nhé!

Mình bỏ bớt vế trái đi cho đơn giản mà, vì nó giống với vế phải của bước trên nó. Không tin, bạn đối chiếu với phiên bản trước đí.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
ab=cdxab=xcd\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Leftrightarrow x^{\frac{a}{b}}=x^{\frac{c}{d}} chỉ đúng với x dương
Nhìn quy tắc này bạn tự biết sai từ bước thứ mấy
 
  • Like
Reactions: realjacker07
Top Bottom