Toán 9 Tìm lỗi sai trong lời giải

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x, y, z > 0 thỏa mãn x + y + z = 3. Chứng minh rằng: [math]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/math]Lời giải: Ta có [math]a+\frac{1}{a} \geq 2 \forall a>0.[/math]Do đó : [math]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2} - (x^2 + y^2 + z^2) = (\frac{1}{x}-x)(\frac{1}{x}+x)+ (\frac{1}{y}-y)(\frac{1}{y}+y)+(\frac{1}{z}-z)(\frac{1}{z}+z) \geq 2(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} - (x + y+ z)) \geq 2(\frac{9}{x+y+z}-(x+y+z))=0[/math]Suy ra [math]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/math]Tìm lỗi sai trong lời giải
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho x, y, z > 0 thỏa mãn x + y + z = 3. Chứng minh rằng: [math]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/math]Lời giải: Ta có [math]a+\frac{1}{a} \geq 2 \forall a>0.[/math]Do đó : [math]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2} - (x^2 + y^2 + z^2) = (\frac{1}{x}-x)(\frac{1}{x}+x)+ (\frac{1}{y}-y)(\frac{1}{y}+y)+(\frac{1}{z}-z)(\frac{1}{z}+z) \geq 2(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} - (x + y+ z)) \geq 2(\frac{9}{x+y+z}-(x+y+z))=0[/math]Suy ra [math]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2} \geq \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/math]Tìm lỗi sai trong lời giải
doanhnhannguyenthinh@gmail.comLời giải hơi vô nghĩa ...
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[imath](\frac{1}{x}-x)(\frac{1}{x}+x)+ (\frac{1}{y}-y)(\frac{1}{y}+y)+(\frac{1}{z}-z)(\frac{1}{z}+z) \geq 2(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} - (x + y+ z))[/imath]
This is lỗi sai .
 
Top Bottom