Hóa 10 Tìm lỗi sai trong bài toán với axit sunfuric

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1650295969368.png
Anh chị xem cách giải của em sai chỗ nào ạ
Giải
PTHH: Mg+H2SO4 -> MgSO4+H2 (1)
2Al+3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 (2)
Gọi n1 là số mol hidro sinh ra ở pt (1)
n2 là số mol hidro sinh ra ở pt (2)
Từ (1) -> n(Mg)=n1 => m(Mg)=n1.24
Từ (2) -> n(Al)=2/3.n2 => m(Al)=2/3.n2.27=18.n2
mà n1+n2=V/22,4=0,336/22,4=0,015
Ta lại có: m(Mg)+m(Al)=0,52
,<=> 24.n1+18.n2 = 0,52
Ta có hệ pt
n1+n2=0,015
24.n1+18.n2=0,52
Tới đây em giải ra số âm chưa rõ tại sao sai ạ.
 

Attachments

  • 1650295969424.png
    1650295969424.png
    12.5 KB · Đọc: 5
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
View attachment 207686
Anh chị xem cách giải của em sai chỗ nào ạ
Giải
PTHH: Mg+H2SO4 -> MgSO4+H2 (1)
2Al+3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 (2)
Gọi n1 là số mol hidro sinh ra ở pt (1)
n2 là số mol hidro sinh ra ở pt (2)
Từ (1) -> n(Mg)=n1 => m(Mg)=n1.24
Từ (2) -> n(Al)=2/3.n2 => m(Al)=2/3.n2.27=18.n2
mà n1+n2=V/22,4=0,336/22,4=0,015
Ta lại có: m(Mg)+m(Al)=0,52
,<=> 24.n1+18.n2 = 0,52
Ta có hệ pt
n1+n2=0,015
24.n1+18.n2=0,52
Tới đây em giải ra số âm chưa rõ tại sao sai ạ.
thegooobs
Bài này đề có vấn đề, cách làm của em là đúng r nhé, nhưng e làm cồng kềnh quá.
Cách 1: Cách này không áp dụng cho bài này, c giải ra để e rút kinh nghiệm cho những bài sau, những bài yêu cầu tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp band dầu
Em đặt trực tiếp a, b là số mol của Mg, Al
[imath]24a+27b=0,52[/imath]
Từ phương trình được [imath]n_{H_2}=a+1,5b=0,015 mol[/imath]

Và trong bài làm e hạn chế đặt ẩn là [imath]n_1, n_2,..[/imath] nhé, nó sẽ bị loạn ý, e cứ đặt a, b, c, d, x, y, z cho nhanh nè.
Cách 2: Áp dụng với bài tập này
Ta thấy : Khối lượng muối [imath]=m_{KL}+m_{SO_4}[/imath]
Ta có : [imath]n_{H_2}=n_{H_2SO_4}=0,015 mol[/imath]
[imath]\rarr n_{SO_4}=0,015 mol \rarr m_{SO_4}=1,44g[/imath]
[imath]\rarr m_{M}=0,52+1,44=1,96g[/imath]

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Dạ chị ơi tại [math]m_{muối}=m_{kim loại}+m_{SO_4}[/math] vậy ạ ? Em muốn hiểu chi tiết hơn ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Love
Reactions: thegooobs
Top Bottom