tìm lỗi sai trong bài giải

M

minhtuanhp111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: este hóa một rượu no đơn chức bằng 1 axit no đơn chức. M rượu= M axit. Khối lượng cacbon có trong phân tử este nhỏ hơn khối lượng phân tử của 2 chất đầu 2 lần. Xác định công thức của rượu và axit trên.

Câu 2:
Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B có cùng chức hòa học. Khi đốt 5,44g X thu được 5,824 lit CO2(dktc) và 3,6g H2O. Nếu đun nóng 5,44g X với dung dịch NaOH dư thu được hỗn hợp gồm 5,64g muối của 1 axit hữu cơ đơn chức và 2,2 gam hỗn hợp 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau. Xác định ctpt và khối lượng mỗi chất trong X.
 
V

vctpro

Câu 1: este hóa một rượu no đơn chức bằng 1 axit no đơn chức. M rượu= M axit. Khối lượng cacbon có trong phân tử este nhỏ hơn khối lượng phân tử của 2 chất đầu 2 lần. Xác định công thức của rượu và axit trên.

Đoán là M=60
cùng M
A CnH2n+2O
B CmH2mO2
C Cm+nH2(m+n)O2
Với MA=MB=>14n+18=14m+32<=>n-m=1
Hướng thì thế
2.12(m+n)=12n
=>m=1
n=2
Khó hiểu cái đề sửa lại nha "Khối lượng cacbon có trong phân tử este nhỏ hơn khối lượng cacbon trong phân tử của rượu ban đầu 2 lần"
 
P

phamthimai146

Câu 2: Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B có cùng chức hòa học. Khi đốt 5,44g X thu được 5,824 lit CO2(dktc) và 3,6g H2O. Nếu đun nóng 5,44g X với dung dịch NaOH dư thu được hỗn hợp gồm 5,64g muối của 1 axit hữu cơ đơn chức và 2,2 gam hỗn hợp 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau. Xác định ctpt và khối lượng mỗi chất trong X.

số mol CO2 =5,824/22.4 = 0,26
số mol H2O = 3,6/18 = 0,2
số mol O2 cần cho phản ứng cháy = 44*0,26 + 3,6 - 5,44 = 9,6 ==> mol O2 = 0,3
khối lượng NaOH phản ứng = 5,64 + 2,2 - 5,44 = 2,4 ===> mol NaOH = 0,06
Số mol muối = số mol rượu = mol NaOH = 0,06
Phân từ lượng muối = 5,64/0,06 = 94 ==> muối : C2H5-COONa
Phân tử lượng rượu = 2,2/0,06 = 36,67 ==> 2 rượu là CH3-OH a mol và C2H5-OH b mol
==> a + b = 0,06
==> 32a + 46b = 2,2 ===> a = 0,04 , b = 0,02
C2H5-COO-CH3 0,04 mol = 3,52 gam
C2H5-COO-C2H5 0,02 mol = 2,04 gam
 
M

minhtuanhp111

số mol CO2 =5,824/22.4 = 0,26
số mol H2O = 3,6/18 = 0,2
số mol O2 cần cho phản ứng cháy = 44*0,26 + 3,6 - 5,44 = 9,6 ==> mol O2 = 0,3
khối lượng NaOH phản ứng = 5,64 + 2,2 - 5,44 = 2,4 ===> mol NaOH = 0,06
Số mol muối = số mol rượu = mol NaOH = 0,06
Phân từ lượng muối = 5,64/0,06 = 94 ==> muối : C2H5-COONa
Phân tử lượng rượu = 2,2/0,06 = 36,67 ==> 2 rượu là CH3-OH a mol và C2H5-OH b mol
==> a + b = 0,06
==> 32a + 46b = 2,2 ===> a = 0,04 , b = 0,02
C2H5-COO-CH3 0,04 mol = 3,52 gam
C2H5-COO-C2H5 0,02 mol = 2,04 gam

ban ghi lai ki~ duoc khong. Minh khong thật hiểu lắm. tks :(
 
Top Bottom