Toán 11 Tìm lim

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [TEX]a_{n+1}=\frac{a_n}{4}+\sqrt{\frac{24a_n+9}{256}}-\frac{3}{16} \Rightarrow 96a_{n+1}=24a_n+6\sqrt{24a_n+9}-18 \Rightarrow 4(24a_{n+1}+9)=24a_n+9+6\sqrt{24a_n+9}+9 \Rightarrow (2\sqrt{24a_{n+1}+9})^2=(\sqrt{24a_n+9}+3)^2 \Rightarrow 2\sqrt{24a_{n+1}+9}=\sqrt{24a_n+9}+3[/TEX]
Đặt [TEX]x_n=\sqrt{24a_n+9}-3 \Rightarrow 2x_{n+1}=x_n[/TEX]
Mà [TEX]x_1=5 \Rightarrow x_n=\frac{5}{2^{n-1}} \Rightarrow \sqrt{24a_n+9}-3=\frac{5}{2^{n-1}} \Rightarrow 24a_n=\frac{25}{2^{2n-2}}+\frac{15}{2^{n-2}} \Rightarrow a_n=\frac{25}{3.2^{2n+1}}+\frac{5}{2^{n+1}}[/TEX]
Từ đó [TEX]S_n=\frac{25}{3}(\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^5}+...+\frac{1}{2^{2n+1}})+5(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{n+1}})=\frac{25}{3}.\frac{1}{3}(\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{2n+1}})+5(\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{n+1}}=\frac{25}{9}.\frac{2^{2n}-1}{2^{2n+1}}+5.\frac{2^n-1}{2^{n+1}}=\frac{25(2^{2n}-1)+45(2^n-1).2^n}{9.2^{2n+1}}=\frac{70.2^{2n}-45.2^n-25}{9.2^{2n+1}}=\frac{35}{9}-\frac{5}{2^{n+1}}-\frac{25}{9.2^{2n+1}}[/TEX]
Suy ra [TEX]\lim_{n \to +\infty}S_n=\frac{35}{9}[/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom